Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia

Cập nhật 24/5/2022, 06:05:15

Tối 23/5, Lễ bế mạc SEA Games 31 đã được tổ chức một cách trọng thể, đầm ấm, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc tại Cung điền kinh Hà Nội (Hà Nội).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ bế mạc SEA Games 31 

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố dự lễ.

Cùng tham dự có: Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Trưởng Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 Samdech Pichey Sena Tea Banh; các vị Bộ trưởng, Đại sứ, Trưởng đoàn Thể thao các nước tham dự SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia - Ảnh 2.

Buổi lễ bế mạc SEA Games 31 có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan trung ương và thủ đô Hà Nội. Các đại biểu quốc tế có Phó thủ tướng Campuchia, Trưởng ban tổ chức SEA Games 32, các vị bộ trưởng, đại sứ và trưởng đoàn thể thao các nước dự SEA Games 31. (Ảnh: VNA)

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đất nước Việt Nam, Nhân dân Việt Nam những ngày qua rất vinh dự và vui mừng được chào đón các quý vị đại biểu, khách quý cùng hơn 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài đã về dự SEA Games 31 – Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Dịch bệnh COVID-19 đã phải lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 từ tháng 11/2021 sang tháng 5/2022. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm cho chúng ta tiến lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn, nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, hành động quyết liệt hơn, vượt lên tất cả khó khăn, thách thức vì tình yêu thể thao cao thượng để tổ chức thành công SEA Games 31.

Thủ tướng khẳng định: Chúng ta hội tụ về đây để lan tỏa tinh thần đoàn kết – hữu nghị, giao lưu của 11 nền văn hóa, 11 quốc gia trong khu vực. Đó là sự thống nhất trong đa dạng của một Đông Nam Á đa sắc màu văn hóa. Trong phiên khai mạc, chúng ta đã chứng kiến tình hữu nghị, sự sinh động, ấn tượng và nhiệt huyết của đại diện các đoàn thể thao các nước trong khu vực, tất cả vì sự phát triển của thể thao Đông Nam Á và “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn – một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng”.

Chúng ta hội tụ về đây để cùng ngân vang khúc ca chiến thắng. Hơn 10 nghìn vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên là hơn 10 nghìn câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh vượt qua khó khăn, thách thức để vô tư, trong sáng tham gia ngày hội thể thao của khu vực chúng ta. Có những nụ cười, niềm vui hân hoan chiến thắng. Và có cả những giọt nước mắt, nỗi buồn tiếc nuối khi chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhưng trên hết, tất cả các vận động viên đã nỗ lực hết sức, thi đấu hết mình, được giao lưu, được học hỏi, được tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, được sự cổ vũ, động viên của người hâm mộ. Đó là chiến thắng của tất cả chúng ta; chiến thắng của tinh thần thể thao trung thực, vô tư, trong sáng, cao thượng; chiến thắng chính mình, chiến thắng của tình đoàn kết và hữu nghị giữa các dân tộc.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chúng ta hội tụ về đây để cùng ngân vang khúc ca chiến thắng – Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chúng ta hội tụ về đây hôm nay để nói lời cảm ơn đến tất cả những con người đã góp phần làm nên thành công của Đại hội. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi cũng xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương Ban Tổ chức SEA Games 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan, thành phố Hà Nội, 11 địa phương đăng cai các môn thi đấu, các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà tài trợ, các tình nguyên viên và nhân dân đã nỗ lực đóng góp cho sự kiện, cổ vũ hết mình cho các vận động viên. Hình ảnh về một “Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển”, một “Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, một “Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng”, một “Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng” đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra Đại hội.

Và tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tất cả các đoàn thể thao các quốc gia, các bạn đã tạo nên một SEA Games 31 tuyệt vời, thành công, ấn tượng, lắng đọng tình người, đáng nhớ, mang tính nhân văn sâu sắc và một tinh thần thi đấu thể thao cao thượng, cạnh tranh lành mạnh vì mầu cờ sắc áo mà không vì chủ nghĩa thành tích. Với biểu tượng linh vật Sao La và những dấu ấn sâu đậm, những kỷ niệm khó quên và đầy cảm xúc sẽ mãi lưu giữ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa trong mỗi chúng ta”.

Lễ bế mạc SEA Games 31 – Hội tụ để tỏa sáng – Gather to shine

Lễ bế mạc SEA Games 31 đã được tổ chức tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, Hà Nội. Buổi lễ có chủ đề “Hội tụ để tỏa sáng – Gather to shine”, được chia là 3 chương gồm: “Hà Nội của tôi, tình yêu của bạn”, “Hội tụ” và “Toả sáng”.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia - Ảnh 4.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia - Ảnh 5.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia - Ảnh 6.

Những màn trình diễn đầy màu sắc tại lễ bế mạc

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia - Ảnh 7.

Lời tạm biệt từ nước chủ nhà SEA Games 31

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia - Ảnh 8.

Lễ chuyển giao cờ SEA Games

Ban tổ chức đã tiến hành nghi thức diễu hành vinh danh các Đoàn Thể thao tham dự SEA Games 31 và trao thưởng cho 4 gương mặt VĐV xuất sắc nhất tại Đại hội lần này gồm Nguyễn Thị Oanh (Việt Nam), Joshua Robert Atkinson (Thái Lan), Nguyễn Huy Hoàng (Việt Nam) và Jing Wen Quah (Singapore).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố bế mạc SEA Games 31, sau đó là nghi thức tắt đuốc và hạ cờ. Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã trao cờ SEA Games cho đại diện Ủy ban Olympic Campuchia – nước chủ nhà SEA Games 32.

Lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra ngắn gọn, súc tích trong thời gian khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ đã khép lại một kỳ Đại hội thành công tốt đẹp của nước chủ nhà Việt Nam.

Sân khấu chính của lễ Bế mạc có diện tích 611m2, bên cạnh là sân khấu phụ 315m2 và hệ thống kỳ đài. Đây được coi là sân khấu trong nhà lớn nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Riêng hệ thống màn hình LED có diện tích tới 580m2.

Sân khấu được bố cục theo hình chữ V, thể hiện Việt Nam, Chiến Thắng (Victory) và cánh tay ôm trọn cả cộng đồng người dân trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời trở thành biểu tượng chim hòa bình với cánh chim là hai màn hình LED hai bên dang rộng và tung cánh lên bầu trời đầy sao.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hẹn gặp lại ở Campuchia - Ảnh 10.

Thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31

Theo VTV


Lượt xem: 5

Trả lời