Mỹ chuyển giao 6 xuồng tuần tra cao tốc cho Cảnh sát biển Việt Nam

Cập nhật 02/4/2019, 13:04:11

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark dài 14 mét cho Cảnh sát biển Việt Nam tại Vùng III Khánh Hoà.

Động thái này đánh dấu thêm một bước quan trọng trong việc hợp tác an ninh liên tục giữa Mỹ và Việt Nam, báo Công an Nhân dân cho biết. Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, lần bàn giao này, diễn ra hôm 29/3, bao gồm 6 chiếc xuồng phản ứng nhanh Metal Shark được đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý một giờ, cùng với các xe kéo và phụ tùng ước tính trị giá xấp xỉ 12 triệu USD.

my chuyen giao 6 xuong tuan tra cao toc cho canh sat bien viet nam hinh 1
Đại diện hai bên tại lễ bàn giao. Ảnh: ĐSQ Mỹ.

“Việc bàn giao chính thức tại đơn vị của Vùng III ở vịnh Vân Phong, khu vực chính giữa miền trung Việt Nam là một cột mốc và minh chứng khác của tình hữu nghị luôn được duy trì giữa Mỹ và Việt Nam”, Thượng tá Nguyễn Minh Khánh, Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển III, phát biểu.

“Vùng Cảnh sát biển III là khu vực chiến lược rõ rệt nhất của Việt Nam và chắc chắn là quan trọng nhất, được chứng minh bởi trình độ điêu luyện của đội ngũ lái tàu, thợ máy và thuỷ thủ. Các giảng viên của Metal Shark đã gọi nhóm học viên tốt nghiệp này là “những học viên tốt nghiệp danh dự” vì các kỹ năng xuất sắc và khả năng sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ”, Thiếu tá Kristen Byers, đại diện phía Mỹ, nhấn mạnh.

Việc bàn giao những tàu tuần tra này thể hiện sự hợp tác sâu sắc Việt Nam – Mỹ trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Những chiếc xuồng tuần tra này sẽ hỗ trợ Vùng Cảnh sát biển III trong công tác tuần tra và thực thi pháp luật ở vùng ven biển nhằm đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép, cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền và đánh bắt cá trái phép./.

Theo Sputnik

Lượt xem: 8

Trả lời