Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam

Cập nhật 18/1/2018, 07:01:32

Nguyên nhân tạm ngừng xuất khẩu của hai hãng xe ô tô Toyota và Honda từ đầu năm 2018 là do một nghị định thắt chặt kiểm tra đối với ô tô nhập khẩu.

Toyota cho biết công ty đã tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Việt Nam. Nghị định trên được công bố vào tháng 10/2017 đưa ra các yêu cầu về kiểm tra khí thải và an toàn đối với mọi lô xe nhập khẩu khi trước đây chỉ tiến hành kiểm tra lô đầu tiên.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, một bài kiểm tra khí khải có thể phải mất 2 tháng và tiêu tốn chi phí lên đến 10.000 USD.

Nghị định trên cũng yêu cầu tất cả các mẫu xe phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, được cơ quan chức năng của nước xuất khẩu cấp. Đây là giấy chứng nhận phương tiện nhập khẩu đáp ứng được các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu và được phát hành bởi các tổ chức có thẩm quyền tại nước xuất khẩu.

Kể từ khi Nghị định 116 được công bố vào tháng 10/2017, chính phủ nhiều nước như Nhật Bản, Thái Lan và Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng họ khó có thể xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.

Theo VTV


Lượt xem: 24

Trả lời