Nghỉ Tết Nguyên đán có được ứng trước tiền lương tháng 2/2021?

Cập nhật 19/1/2021, 14:01:31

Tết Nguyên đán đang đến gần, do nhu cầu chi tiêu, mua sắm tăng cao nên nhiều người lao động có nhu cầu được ứng trước tiền lương.

Do lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 rơi vào giữa tháng 2 Dương lịch, vì vậy để có thêm thu nhập tiêu Tết, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được ứng trước tiền lương tháng 2.

Theo quy định, trong nhiều trường hợp, dù chưa đến kỳ hạn nhận lương nhưng người lao động có thể tạm ứng trước tiền lương.

Nghỉ Tết Nguyên đán có được ứng trước tiền lương tháng 2/2021? - Ảnh 1.

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để được ứng trước tiền lương. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Theo Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019, người lao động được tạm ứng lương trong các trường hợp sau:

– Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán mà công việc phải làm trong nhiều tháng thì hàng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng (theo khoản 3 Điều 95 BLLĐ năm 2019);

– Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi (theo khoản 1 Điều 101 BLLĐ năm 2019);

– Người lao động thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên được tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày tạm thời nghỉ việc nhưng tối đa không quá 01 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng, riêng người lao động đi nghĩa vụ quân sự thì không được tạm ứng tiền lương (theo khoản 2 Điều 101 BLLĐ năm 2019);

– Người lao động nghỉ hàng năm được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ (theo khoản 3 Điều 101 BLLĐ năm 2019);

– Người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc để xác minh vi phạm kỷ luật lao động (theo khoản 2 Điều 128 BLLĐ năm 2019).

Từ những căn cứ trên, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc ứng trước tiền lương. Nếu hai bên thống nhất được các điều kiện về việc ứng lương thì người lao động sẽ được nhận lương trước kỳ hạn.

Khi có nhu cầu tạm ứng tiền lương vào dịp Tết, người lao động có thể thể tiến hành thỏa thuận với người sử dụng lao động để được tạm ứng và thương lượng về mức tạm ứng cụ thể. Nếu các trường hợp khác được quy định cụ thể mức tạm ứng lương tối thiểu hoặc tối đa thì trường hợp ứng lương theo thỏa thuận của các bên lại không có nội dung này. Thay vào đó, việc ứng trước lương được thực hiện theo thỏa thuận của các bên.

Số tiền tạm ứng sẽ được các bên căn cứ vào mức mà người lao động đề xuất và khả năng đáp ứng của công ty. Do đó, người sử dụng lao động có thể đồng ý tạm ứng trước cho người lao động 30% hoặc 50% hoặc thậm chí 100% lương của tháng đang làm việc.

Vì vậy, số tiền người lao động được tạm ứng trước dịp Tết này sẽ do các bên tự thương lượng, không giới hạn mức tối đa.

Theo VTV


Lượt xem: 7

Trả lời