IEA: Giá năng lượng có thể tăng cao trong nhiều năm

Cập nhật 17/1/2022, 07:01:08

Theo IEA, thế giới có thể đối mặt với giá năng lượng và lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính tăng cao thêm nhiều năm, nếu ngành điện không nhanh chóng chuyển đổi.

Giá điện cao hiện đang gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, cùng thời tiết bất thường đã khiến nhu cầu sử dụng điện trên thế giới đã tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, tới hơn 1.500 terawatt/giờ.

Điều này đã đẩy giá năng lượng lên mức cao chưa từng thấy, trong khi lượng khí phát thải của ngành điện trong năm 2021 cũng tăng kỷ lục tới 7%, sau khi giảm trong 2 năm trước đó.

Báo cáo thị trường điện được công bố 6 tháng một lần của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy, trong khi năng lượng tái tạo đạt mức tăng trưởng ấn tượng, sản lượng điện từ than và khí đốt tự nhiên cũng tăng lên mức kỷ lục.

IEA cho rằng nếu ngành điện không nhanh chóng thay đổi cơ cấu, nhu cầu điện tăng cao trong 3 năm tới có thể khiến thị trường có thêm nhiều biến động và lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

Theo cơ quan này, để thế giới có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đến năm 2030, lượng khí thải từ sản xuất điện cần phải giảm 55%. Nếu các chính phủ không có những hành động chính sách lớn, mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính có thể vẫn duy trì ở mức cao hiện nay trong 3 năm tới.

IEA cảnh báo giá điện cao hiện đang gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp trên khắp thế giới và có nguy cơ trở thành yếu tố dẫn đến căng thẳng chính trị và xã hội. Nhu cầu năng lượng tăng cao trên quy mô toàn cầu đã đe dọa quá trình phục hồi kinh tế và gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo VTV

Lượt xem: 15

Trả lời