Doanh nghiệp Nhà nước chung sức cùng Chính phủ vượt khó khăn

Cập nhật 18/10/2021, 06:10:53

Việc hỗ trợ giữa các doanh nghiệp sẽ giúp nền kinh tế sớm có điều kiện phục hồi.

Nhìn lại chặng đường khó khăn do dịch bệnh vừa qua, tính đến cuối tháng 9/2021, theo Tổng Cục Thống kê, mỗi tháng Việt Nam có khoảng 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Con số này đã phần nào phản ánh dịch bệnh đã và đang tác động tiêu cực đến hầu hết sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Để khôi phục lại sự phát triển của nền kinh tế, hàng loạt các chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ đã được đưa ra. Cùng với đó là tinh thần chủ động chia sẻ khó khăn từ khối doanh nghiệp Nhà nước. Đây vẫn là khu vực chủ đạo, luôn đảm nhận vai trò trụ cột trong những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế.

Giá than thế giới liên tục tăng và giữ ở mức cao, chênh lệch với than trong nước trung bình 800.000 đồng/tấn. Tuy nhiên, Tập đoàn than và khoáng sản vẫn chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc giảm giá bán chỉ bằng 96% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc giảm giá than này đã giúp tiết giảm cho ngành điện khoảng 1.600 tỷ đồng. Tập đoàn này cho biết, việc giảm giá bán than cho ngành điện đã được đưa vào kế hoạch, nhằm cân bằng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp Nhà nước chung sức cùng Chính phủ vượt khó khăn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa – Nguồn: PLO.

Việc hỗ trợ giữa các doanh nghiệp sẽ giúp nền kinh tế sớm có điều kiện phục hồi. Giá than giảm đã giúp ngành điện liên tục thực hiện 5 đợt giảm giá với tổng số tiền hơn gần 17.000 tỷ đồng cho các hỗ trợ hộ tiêu dùng. Đây chính là nhiêm vụ đặc biệt của các doanh nghiệp Nhà nước trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, khối các doanh nghiệp Nhà nước đã ủng hộ 2.600 tỷ đồng vào quỹ vaccine phòng COVID-19. Tặng hơn 100.000 máy tính cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Hỗ trợ 8.000 tỷ đồng về viễn thông cùng với nhiều trang thiết bị y tế khác phục vụ công tác phòng, chống dịch của đất nước.

Khả năng khống chế dịch, tốc độ tiêm vaccine, sự bắt nhịp với đà phục hồi của thế giới, chính sách hỗ trợ của Chính phủ và những nỗ lực của doanh nghiệp trong sự thích ứng với thay đổi của thị trường là những nhân tố mang tính quyết định tới tăng trưởng những tháng cuối năm nay và cả năm 2022. Khối doanh nghiệp cần phải phát huy vai trò dẫn dắt trong giai đoạn khó khăn này.

Theo VTV


Lượt xem: 9

Trả lời