Dịch bệnh trên cây trồng gây thiệt hại nặng cho nhà vườn Lâm Đồng

Cập nhật 11/7/2019, 13:07:58

Tình hình dịch bệnh trên rau, hoa tại Lâm Đồng vẫn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề cho các nhà vườn.

Tình hình dịch bệnh trên rau, hoa tại Lâm Đồng trong thời gian qua diễn biến phức tạp. Đặc biệt, bệnh xoắn lá trên cây cà chua và bệnh sọc thân ở cây hoa cúc vẫn chưa được kiểm soát, đang tiếp tục gây thiệt hại cho các nhà vườn.

dich benh tren cay trong gay thiet hai nang cho nha vuon lam dong hinh 1
Nhiều diện tích hoa cúc của người dân huyện Lạc Dương bị nhiễm bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm, tại tỉnh Lâm Đồng ghi nhận hơn 526 ha bị nhiễm bệnh sọc thân trên cây hoa cúc, trong đó có 68 ha nhiễm nặng, 3 ha phải nhổ bỏ, nhiều nhất ở thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Đối với bệnh xoắn lá trên cây cà chua có gần 86 ha bị nhiễm bệnh, chủ yếu ở huyện Đơn Dương. Dịch bệnh trên đang khiến cho nguồn thu của nhiều nhà vườn giảm sút.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cả hai loại bệnh này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Các ngành chức năng đang tìm các giải pháp ngăn chặn.

“Trong thời gian tới, với đề án giống chúng tôi sẽ hỗ trợ dụng cụ kiểm tra nhanh, kể cả cho nông dân. Khi kiểm tra cây giống có virus là loại bỏ không cho trồng ra đồng ruộng. Ngoài ra xây dựng tiêu chuẩn vườn ươm, hiện đại hóa một số vườn ươm, hỗ trợ xây dựng một số mô hình, vườn ươm mẫu. Đồng thời thực hiện kiểm tra giám sát virus trên các lô giống ở các khu vực làm giống vô sinh”, ông Sơn cho biết thêm./.

Theo VOV


Lượt xem: 9

Trả lời