Thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi có thể giúp “giải mã” nguồn gốc của nước trên Trái đất

Cập nhật 23/11/2023, 06:11:49

Một thiên thạch cổ đại rơi xuống Vương quốc Anh có thể giúp giải đáp bí ẩn về nguồn gốc của nước trên Trái đất.

Thiên thạch rơi xuống thị trấn Winchcombe vào tháng 2/2021 

Tháng 2/2021, một tảng đá không gian 4,6 tỷ năm tuổi đã hạ cánh trước một ngôi nhà tại thị trấn Winchcombe, Vương quốc Anh. Được biết, thiên thạch này chứa nước có thành phần hóa học giống với nước trên Trái đất, được hi vọng sẽ giúp con người tìm ra nguồn gốc của nước bởi 4,6 tỷ năm trước cũng là khoảng thời gian hệ Mặt trời hình thành.

Phân tích về thiên thạch này được công bố vào ngày 16/11 vừa qua đã củng cố lý thuyết cho rằng nước ở hành tinh của chúng ta có nguồn gốc từ một loạt các tiểu hành tinh ngoài vũ trụ. Theo lý thuyết này, hành tinh của chúng ta đã từng có một thời kỳ khô cằn, sau đó nguội dần đi theo thời gian. Tại thời điểm đó, nhiều tiểu hành tinh băng giá từ bên ngoài hệ Mặt trời đã mang theo nước đóng băng đến Trái đất và được làm tan chảy tại đây.

Được biết, thiên thạch rơi xuống thị trấn Winchcombe được thu thập chỉ vài giờ đồng hồ sau khi rơi xuống, chưa bị ảnh hưởng quá nhiều bởi không khí trên Trái đất và trở thành “một trong những thiên thạch nguyên sơ nhất để phân tích”.

Tác giả nghiên cứu Luke Daly, giảng viên khoa học địa chất hành tinh tại Đại học Glasgow, cho biết: “Phân tích này về thiên thạch Winchcombe cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách hình thành nước trên Trái đất – nguồn gốc của rất nhiều sự sống. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu mẫu vật này trong nhiều năm tới, mở ra nhiều bí mật hơn về nguồn gốc của hệ mặt trời của chúng ta.”

Theo VTV


Lượt xem: 7

Trả lời