Việt Nam sẵn sàng giúp Mozambique về nông nghiệp, giáo dục, y tế

Cập nhật 14/6/2018, 08:06:54

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng cử các chuyên gia có kinh nghiệm sang giúp Mozambique phát triển các lĩnh vực quan trọng.

Chiều 13/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mozambique – Leonardo Pene đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep tan dai su mozambique hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Mozambique – Leonardo Pene.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng cử các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, để giúp Mozambique phát triển các lĩnh vực quan trọng này. Thủ tướng nhất trí hai nước cần sớm tổ chức phiên họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Mozambique để sớm bàn về các lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác.

Thủ tướng cho biết, Mozambique mới phát hiện được mỏ than và khí đốt lớn, vì thế mong muốn Chính phủ Mozambique thông tin, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt nam có thể cùng hợp tác, đầu tư.

Thủ tướng cũng mong muốn Chính phủ Mozambique tạo điều kiện để các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đầu tư tại nước này, và cho biết sẽ cử một doanh nghiệp sang giúp Mozambique trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại sứ Leonardo Pene cảm ơn Việt Nam đã cử nhiều chuyên gia giỏi giúp Mozambique trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước. Nhờ đó, năng suất lúa ở Mozambique đã tăng từ 2 tấn lên 7 tấn trên 1 ha. Mỗi năm Mozambique cũng đã trồng được hai vụ lúa thay vì một như trước.

Đại sứ Leonardo Pene cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực quan trọng như y tế, giáo dục, năng lượng./.

Theo VOV


Lượt xem: 7

Trả lời