Thủ tướng chứng kiến thỏa thuận hợp tác hạ tầng Việt Nam- Indonesia

Cập nhật 12/10/2018, 14:10:58

Hai bên phối hợp triển khai 3 công trình quan trọng gồm, dự án cao tốc tại Indonesia, cao ốc trung tâm tài chính tại Jakarta và dự án năng lượng tái tạo điện mặt trời của Licogi.

Trong khuôn khổ cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN nhân dịp dự Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) – Ngân hàng Thế giới (WB) và thăm Indonesia, sáng 12/10, tại đảo Bali, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam đã cùng chứng kiến trao đổi văn bản ký kết hợp tác xây dựng hạ tầng giữa Công ty Nikko và Công ty Licogi 16 của Việt Nam.

thu tuong chung kien thoa thuan hop tac ha tang dau tien giua viet nam va indonesia hinh 1
Thủ tướng chứng kiến đại diện Công ty Nikko Indonesia và Công ty Licogi 16 trao đổi văn kiện hợp tác. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo văn bản ký kết này, hai bên sẽ phối hợp triển khai 3 công trình hạ tầng quan trọng gồm: 1 dự án cao tốc tại Indonesia trị giá 200 triệu USD; 1 dự án cao ốc trung tâm tài chính tại Jakarta trị giá khoảng 50 triệu USD; đồng thời, Nikko sẽ đầu tư vào dự án năng lượng tái tạo điện mặt trời của Licogi 16 tại miền Trung Việt Nam với công suất 50 MW, trị giá 50 triệu USD. Các dự án này dự kiến khởi công vào đầu năm 2019.

Đáng chú ý, dự án Đường cao tốc ở Bắc Jakarta có tổng chiều dài 6.7 km sẽ là một trong những dự án xây dựng đầu tiên mà một doanh nghiệp xây dựng của Việt Nam thực hiện tại Indonesia. Dự án được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc hợp tác chặt chẽ về đầu tư xây dựng hạ tầng giữa hai nước, cũng như mở rộng ra các lĩnh vực tiềm năng khác.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Harianto Solichin, Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia, một trong những quỹ đầu tư chứng khoán và tài chính lớn nhất Indonesia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao uy tín, thành tựu phát triển của công ty Nikko Indonesia, hoan nghênh Công ty Nikko ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty cổ phần Licogi 16 để xây dựng dự án đường cao tốc tại Jakarta trị giá 200 triệu USD.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một trong những dự án xây dựng đầu tiên mà Việt Nam phối hợp thực hiện tại Indonesia, có ý nghĩa quan trọng, mở đường cho hợp tác hơn nữa giữa hai nước về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác. Thủ tướng đề nghị các bên tiếp tục phát huy, mở rộng ra các dự án khác, cả ở Indonesia và Việt Nam.

Thủ tướng cũng mong muốn Công ty Nikko, với kinh nghiệm, mạng lưới toàn cầu và tiềm lực tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Indonesia, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Indonesia và các tập đoàn hàng đầu khu vực, quốc tế đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng quan trọng như sân bay, cảng biển…theo mô hình, tiên tiến của các nước trong khu vực.

Đề cập đến mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia, Thủ tướng mong muốn Nikko và Licogi 16 cũng sẽ trở thành những đối tác chiến lược, tin cậy và hiệu quả của nhau.

thu tuong chung kien thoa thuan hop tac ha tang dau tien giua viet nam va indonesia hinh 2
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia. Ảnh: Chinhphu.vn

Đánh giá Licogi 16 là doanh nghiệp xây dựng có uy tín, có năng lực thi công những công trình hiện đaị, phức tạp, đòi hòi trình độ kỹ thuật cao, Thủ tướng đề nghị, bên cạnh hợp tác đầu tư tại Indonesia, Licogi 16 và Nikko cần đẩy mạnh hợp tác tại Việt Nam với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, nhất là đối tác công tư (PPP).

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nikko đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia ông Harianto Solichin bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hòn đảo Bali xinh đẹp; bày tỏ những ấn tượng mạnh mẽ trước những thành tựu trong phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua và cho rằng, kết quả này có được là nhờ sự đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, điều hành của Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thông tin đến Thủ tướng về các hoạt động kinh doanh của Nikko, ông Harianto Solichin cho biết, Nikko đã đầu tư ở Việt Nam nhiều năm qua trong các lĩnh vực chứng khoán và cũng có dự án đầu tư tại Đà Nẵng. Ông Harianto Solichin đánh giá cao năng lực và uy tín của Licogi 16 và cho biết đã hợp tác với Licogi 16 để triển khai các dự án về xây dựng hạ tầng như đường cao tốc, khu văn phòng tại Indonesia. Cùng với đó, Nikko cũng sẽ thông qua Licogi 16 để đầu tư vào một dự án năng lượng tái tạo, sản xuất điện mặt trời ở Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Công ty PT Nikko Sekuritas Indonesia ông Harianto Solichin bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Thủ tướng và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam./.

Theo VOV


Lượt xem: 13

Trả lời