Thần tốc tiêm chủng, thuốc điều trị bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả

Cập nhật 06/12/2021, 06:12:34

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp xem xét các vấn đề liên quan đến vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về thúc đẩy sản xuất vaccine.

Sáng 5/12, chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế để tiếp tục xem xét, rà soát và thúc đẩy vấn đề nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải thần tốc trong việc tiêm chủng, thuốc điều trị, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả và đề cao hơn nữa ý thức của người dân trong phòng chống dịch COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo và những kiến nghị, đề xuất của Bộ Y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, với sự vào cuộc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị, các cơ quan chuyên môn, Bộ Ngoại giao, Chiến lược vaccine của Việt Nam là kịp thời, phù hợp với tình hình và đạt kết quả tốt. Đến ngày 3/12, nước ta đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine. Tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 94%, tiêm mũi 2 đạt 69%, đạt mức khá trên thế giới dù xuất phát điểm chậm hơn nhiều nước.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo vaccine phòng, chống dịch COVID-19 một cách chủ động, kịp thời, khoa học. Phấn đấu đến ngày 15/12, cơ bản hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vaccine cho những người từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất đến tháng 12 phải hoàn thành. Rà soát, vận động những người chưa tiêm để tiêm bằng hết. Có lộ trình tiêm mũi thứ 3 cho các đối tượng cần thiết, ưu tiên cho những người từ 50 tuổi trở lên và các lực lượng tuyến đầu. Tích cực triển khai, có kế hoạch, lộ trình cụ thể, chi tiết, số lượng phù hợp và hoàn thiện sớm nhất việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, để các cháu sớm trở lại trường học. Đồng thời, nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đặc biệt yêu cầu Bộ Y tế rà soát, đánh giá, phân tích kỹ những sự cố vừa qua trên cơ sở đó kịp thời truyền thông một cách công khai, minh bạch để người dân yên tâm và tích cực tiêm vaccine.

Về thuốc điều trị, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chủ động tháo gỡ về mặt thể chế, cơ chế chính sách, chủ động dự báo nhu cầu, số lượng, chủng loại, có phương án mua, kể cả mua tập trung và phân bổ hiệu quả, khoa học, an toàn hợp lý, không để bị động, xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Về sản xuất vaccine, thuốc điều trị trong nước, đã có nhiều kết luận liên quan đến việc này, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương triển khai có hướng dẫn cụ thể, tạo thuận lợi, hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục hành chính để đạt hiệu quả cao nhất, bình đẳng với các nhà sản xuất, chống tiêu cực, lợi ích nhóm.

Theo VTV


Lượt xem: 5

Trả lời