Nâng tầm đối ngoại đa phương

Cập nhật 16/9/2021, 09:09:59

Việc Chủ tịch nước tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76 thể hiện rõ nhất đường lối đối ngoại đã được Đại hội Đảng XIII thông qua.

Vì đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước tham dự trực tiếp sự kiện ngoại giao đa phương lớn nhất hành tinh trong năm, sau 6 năm và là lần đầu tiên sau hơn 2 năm, kể từ khi Việt Nam đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngày 7/6/2020, với số phiếu cao kỷ lục, 192/193 phiếu ủng hộ, Đại hội đồng LHQ đã bầu Việt Nam làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 – 2021. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vai trò quan trọng này sau nhiệm kỳ 2008-2009.

Để có được kết quả này, ngay từ năm 2018 sau khi được 53 nước châu Á – Thái Bình Dương đề cử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 73, đề nghị tất cả các quốc gia thành viên ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ.

Nâng tầm đối ngoại đa phương - Ảnh 1.

Ảnh: VGP

Hai năm qua, trên cương vị Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, trên tinh thần độc lập, tự chủ, trách nhiệm và cân bằng, Việt Nam đã tích cực tham gia, đóng góp tìm giải pháp giải quyết và phòng ngừa các xung đột trên thế giới.

Năm 2020, trong vai trò kép vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an vừa và Chủ tịch ASEAN, dù lần đầu tiên trong lịch sử các hầu hết phiên thảo luận của LHQ đều diễn ra theo hình thức trực tuyến, nhưng Việt Nam vẫn tích cực tham gia nhiều phiên thảo luận cấp cao.

Trong công cuộc chống đại dịch COVID-19, Việt Nam đã đề xuất và được Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về việc lấy ngày 27/12 hàng năm là ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an vào tháng 1/2020 và tháng 4/2021, Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều cuộc thảo luận về các vấn đề quan trọng của thế giới.

Đúng thời điểm, Việt Nam chuẩn bị hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ 2 năm làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao năm nay của Đại hội đồng Liên hợp mang rất nhiều ý nghĩa. Vì đây là dịp duy nhất để Chủ tịch nước trực tiếp cảm ơn các nước đã tín nhiệm bầu Việt Nam, đồng thời khẳng định những đóng góp tích cực của Việt Nam vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế trong 2 năm qua. Với sự tham dự của hơn 100 Nguyên thủ và Thủ tướng các nước, đây là thời điểm rất phù hợp để Chủ tịch nước đưa ra toàn thế giới thông điệp của Việt Nam sau Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tại một trong những trung tâm của ngoại giao thế giới và là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ chia sẻ với chính giới, cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ về nỗ lực của Việt Nam trong đẩy lùi đại dịch COVID-19, đồng thời chia sẻ khó khăn và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư Hoa Kỳ và nước ngoài đối với Việt Nam đang nỗ lực vượt qua đại dịch.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại các phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ năm nay chính là bước đi cụ thể trong thực hiện đường lối và các Nghị quyết của Đảng về đưa đối ngoại đa phương thành một định hướng chiến lược quan trọng hàng đầu và là một phương thức hiệu quả thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một trong những trọng tâm của đối ngoại đa phương chính là thúc đẩy quan hệ với LHQ.

Dự kiến chiều 16/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc điện đàm quan trọng với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin để trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và hợp tác giữa Việt Nam và Liên Bang Nga trong phòng chống đại dịch COVID-19. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba từ ngày 18/9 đến 20/9.

Ngay sau đó, từ ngày 21/9 đến 24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Theo VTV


Lượt xem: 6

Trả lời