Hiệp định Paris – Hòa bình cho Việt Nam

Cập nhật 17/1/2023, 16:01:28

Đã 50 năm kể từ ngày Hiệp định Paris được ký kết, đối với người Việt Nam, đây là một giai đoạn đánh dấu nhiều nỗ lực để có được hòa bình cho dân tộc.

Ngôi nhà nằm ở giữa Thủ đô Paris, nơi diễn ra Hiệp định Paris năm 1973. Ngôi nhà ấy đã chứng kiến một cột mốc quan trọng làm thay đổi vận mệnh của dân tộc Việt Nam và nhiều con người. Vận mệnh của một dân tộc đã trải qua hàng thập kỷ chiến tranh, được chạm tới hòa bình, số phận của nhiều con người đã đổ máu hoặc sẽ tiếp tục đổ máu nếu chiến tranh không kết thúc. Ngôi nhà ấy gắn liền với ký ức không thể nào quên của nhiều người Việt sinh sống tại nước Pháp.

Không chỉ với người Việt, Hiệp định Paris cũng gắn liền với ký ức của nhiều người Pháp, những người mà tuổi trẻ là những lần xuống đường biểu tình vì nền độc lập và thống nhất cho Việt Nam. Ngày hôm nay, Việt Nam vẫn luôn hiện hữu trong ngôi nhà, trong đời sống của họ.

“Cuộc biểu tình đầu tiên mà tôi tham gia khi còn là học sinh trung học và sống ở thành phố Dijon, là vì hòa bình cho Việt Nam. Tôi không thể nhớ nổi bao nhiêu cuộc biểu tình mà tôi đã tham gia ở giai đoạn đó, ở đại học, ở khắp mọi nơi, cùng với cộng đồng người Việt Nam, tất cả chỉ để mong cuộc chiến tranh được chấm dứt” – bà Nicole Trampoglieri – Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp Việt vùng Choisy le Roi – Paris nói.

Bà Nicole và chồng, sau nhiều năm hoạt động trong Hội Hữu nghị Pháp – Việt đã cùng nhau viết kịch bản và làm một phim tài liệu về những ký ức Hiệp định Paris, bộ phim mang tên gọi “những mùa anh đào”.

Đã gần 50 năm Việt Nam được thống nhất nhưng ký ức về những tháng ngày gắn liền với cuộc đời của nhiều con người ấy, vẫn là những ký ức không thể nào quên.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời