Đường Trường Sơn Đông: Tiếp bước con đường huyền thoại

Cập nhật 19/5/2019, 09:05:31

Đây là trục giao thông xuyên suốt 7 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên với chiều dài khoảng 700km, nằm song song với đường Trường Sơn Tây và Quốc lộ 1A.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn ở cả hai cánh Đông và Tây, đã góp phần quan trọng để quân và dân ta làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975.

Sau ngày giải phóng, ở cánh Tây đã hình thành Quốc lộ 14, nay được nâng cấp, mở rộng thành đường Hồ Chí Minh. Còn ở cánh Đông, Chính phủ đã giao cho Bộ Tổng tham mưu – Bộ Quốc phòng triển khai Dự án đường Trường Sơn Đông. Con đường này có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược phòng thủ quốc gia, củng cố quốc phòng – an ninh và  phát triển kinh tế – xã hội.

duong truong son dong: tiep buoc con duong huyen thoai hinh 1
 Đường Trường Sơn Đông đi qua huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Trong căn nhà xây kiên cố ở Tổ dân phố 5, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, cựu chiến binh Lê Minh Trí niềm nở tiếp các đồng đội một thời cùng chiến đấu. Chuyện kinh nghiệm làm ăn, chuyện con cháu học hành thành đạt cho đến những ký ức chiến tranh diễn ra rôm rả trong suốt cả buổi như không có hồi kết.

Gần 50 năm trước, cựu chiến binh Lê Minh Trí, tham gia chiến đấu trên đường Trường Sơn Đông. Bom đạn ác liệt không ngăn được lòng quyết tâm của những chiến sĩ như ông và công cuộc chiến đấu của quân và dân ta trên con đường huyền thoại. Sau ngày giải phóng, ông cùng nhiều đồng đội là những người tiên phong tham gia phát triển kinh tế trên chính vùng đất ông từng chiến đấu, nay là huyện Kbang, nên ông hiểu rất rõ những đổi thay bên trục đường lịch sử này.

Ông Trí kể, trước đây, không có con đường thì gặp nhiều khó khăn về công tác vận chuyển hàng hóa, nông sản. Nhưng từ khi có đường Đông Trường Sơn đi qua, tạo nhiều thuận lợi, vận chuyển hàng hóa thông thương nên giá cả mặt bằng ngang với thị trường.

Từ điểm đầu là thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, đường Trường Sơn Đông được đầu tư đi qua tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum rồi đến tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng. Tại huyện Kbang – quê hương Anh hùng Núp, bà con dân tộc Ba Na ở đây hân hoan vì tuyến đường mòn xuyên rừng năm xưa giờ đã thênh thang rộng mở, đi lại thuận tiện.

duong truong son dong: tiep buoc con duong huyen thoai hinh 2
Đường Trường Sơn Đông xuyên qua núi rừng Tây Nguyên.

Một trong số những người Ba Na hiếm hoi ở xã Anh hùng Sơn Lang, huyện Kbang từng được ra thăm Lăng Bác cho biết, nhìn con đường mòn do Bác Hồ và Bộ Chính trị mở lối năm xưa, giờ được Nhà nước đầu tư xây dựng kiên cố, rộng rãi, bà con dân tộc Ba Na ở đây lại càng nhớ Bác.

“Dân làng chúng tôi tự hào vì được chọn để khai thác gỗ mang ra xây Lăng Bác và tôi may mắc đã được ra thăm Lăng Bác. Đồng bào thương Bác, nhớ ơn Bác lắm, chỉ tiếc là đồng bào chưa được gặp Bác lần nào thì Bác đã mất, dân làng buồn lắm” – một người dân Ba Na cho biết.

Đường Trường Sơn Đông huyền thoại năm xưa, hiện nay đã được đầu tư mở rộng, đi qua nhiều vùng căn cứ cách mạng ở 4 tỉnh Tây Nguyên, kết nối nhiều vùng đất anh hùng như: xã Đăk Ring, Đăk Nên (tỉnh Kon Tum); xã Sơn Lang, Tơ Tung, Đất Bằng, Yang Bắc (tỉnh Gia Lai). Đó cũng là quê hương của các Anh hùng như: Đinh Núp, A Gió, Kpă K’lơng, Wừu…

Chính những vùng đất anh hùng ấy, những người con anh hùng ấy, cùng với đường mòn Trường Sơn Đông năm xưa đã góp phần quan trọng làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975. Ý nghĩa lịch sử, giá trị thực tiễn cũng như tầm quan trọng của tuyến đường Trường Sơn Đông đã được khẳng định. Và hiện nay, các địa phương đang khai thác, phát huy tối đa lợi thế của đường Trường Sơn Đông để làm động lực cho phát triển.

duong truong son dong: tiep buoc con duong huyen thoai hinh 3
Đường Trường Sơn Đông tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế của đồng bào sinh sống trên dãy Trường Sơn. 

Ông Nguyễn Trường – Chủ tịch UBND huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai, cho biết: “Đường Trường Sơn Đông được xây dựng qua địa bàn Đăk Pơ cách đây khoảng 10 năm, có ý nghĩa rất quan trọng với địa phương. Sau tuyến đường này, huyện cũng đã mở tuyến đường liên xã đi lên phía Tây, đồng thời triển khai các đường bê tông xi măng kết nối các xã và các làng ra đường Đông Trường Sơn, tạo điều kiện rất thuận lợi cho bà con”.

Với ý nghĩa góp phần phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, Dự án đường Trường Sơn Đông chính thức khởi công năm 2007, do Bộ Tổng tham mưu – Bộ Quốc phòng làm chủ đầu với số vốn hơn 10.000 tỷ đồng. Đây là trục giao thông xuyên suốt 7 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên với chiều dài khoảng 700km, nằm song song với đường Trường Sơn Tây (đường Hồ Chí Minh hiện nay) và Quốc lộ 1A.

Ba trục giao thông chính này kết nối với nhau qua các quốc lộ: 19, 25, 26, 27, 29, 14B, 14E, 40B… tạo thành hệ thống giao thông liên hoàn và thông suốt cho cả Miền Trung và Tây Nguyên.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng, Anh hùng lực lượng vũ trang, nguyên Phó Tư lệnh Chính trị Binh đoàn 12, Phó chủ tịch Hội truyền thống Bộ đội Trường Sơn- Hồ Chí Minh, các trục giao thông này là động lực quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội của đồng bào các dân tộc trên dãy Trường Sơn.

“Tuyến đường giúp đồng bào trên dải Trường Sơn cải thiện được mặt đi lại, giao thông, kinh tế phát triển. Vì trước kia không có đường thì tự cung tự cấp, nhưng giờ có đường rồi thì tất cả những sản phẩm của bà con được chuyển đi, giao lưu ở tất cả các thị trường. Từ đó, tạo cuộc sống của người dân trên dãy trường Sơn được tốt hơn”- Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng cho biết.

Đường mòn Đông Trường Sơn huyền thoại năm xưa cùng với đồng bào các dân tộc sinh sống trên dải Trường Sơn hùng vĩ đã một lòng đoàn kết, theo Đảng, theo Bác Hồ, làm nên chiến thắng vẻ vang, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau 60 năm kể từ ngày mở đường, con đường huyền thoại ấy lại tiếp tục được Nhà nước đầu tư mở rộng, kết nối những vùng đất anh hùng trên dãy Trường Sơn, thực hiện chiến lược phòng thủ quốc gia, củng cố an ninh – quốc phòng và phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Trung – Tây Nguyên./.

Theo VOV


Lượt xem: 15

Trả lời