Chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội – Sự khẳng định về “một Quốc hội hành động, một Việt Nam chủ động, nỗ lực”

Cập nhật 13/9/2021, 06:09:13

Sau 7 ngày làm việc, chuyến thăm và làm việc tại châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Chuyến thăm một lần nữa khẳng định, Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương với Liên minh châu Âu và các nước thành viên.

Bên cạnh đó, chuyến thăm còn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần truyền tải hình ảnh về một Quốc hội hành động, một Việt Nam chủ động, nỗ lực vươn lên trong đại dịch.

Đây là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và cũng là của lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau thành công của Đại hội XIII của Đảng, Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao và sau hai năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19. Đây cũng là hoạt động đối ngoại đa phương trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kể từ sau thành công rất tốt đẹp của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Điểm nhấn của ngoại giao đa phương lần này là Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ V diễn ra tại thủ đô Vienna, Áo với sự hiện diện của 110 Chủ tịch Quốc hội các nước trên thế giới. Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có hơn 20 hoạt động liên tục diễn ra trong vỏn vẹn chưa tới 2 ngày.

Chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội - Sự khẳng định về một Quốc hội hành động, một Việt Nam chủ động, nỗ lực - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan. (Ảnh: TTXVN)

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đã có 2 bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc và phiên thảo luận chuyên đề, gửi đi thông điệp từ thực tiễn của Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có hàng chục cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Nghị viện các nước châu Á, châu Phi, Mỹ Latin, các đối tác quan trọng như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Chile. Chủ tịch Quốc hội cũng đã có cuộc gặp với Trưởng Văn phòng Liên Hợp Quốc và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại Áo, góp phần thể hiện vai trò chủ động tích cực của Quốc hội Việt Nam trong thúc đẩy tham gia đối ngoại Nghị viện đa phương, cũng như cùng Liên minh Nghị viện Thế giới tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh, xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu, hợp tác quốc tế để phòng chống COVID-19 và phục hồi phát triển sau đại dịch.

Những thành quả tốt đẹp được ghi nhận trong chuyến thăm Nghị viện châu Âu, Vương Quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan cũng là điểm nhấn của chuyến công tác này.

Theo VTV

Lượt xem: 4

Trả lời