Tàu bệnh viện HQ561 – Điểm tựa cho ngư dân, chiến sỹ yên tâm bám biển

Cập nhật 17/5/2018, 16:05:40

Ngoài khơi xa của Tổ quốc, có 1 bệnh viện thu nhỏ thực hiện sứ mệnh thiêng liêng – cứu chữa người bị nạn trên biển – đó là tàu bệnh viện HQ561 của Quân chủng Hải quân. Được hạ thủy vào năm 2013, qua 5 năm làm nhiệm vụ trên các vùng biển đảo, con tàu này trở thành điểm tựa vững chắc cho quân dân tại các điểm đảo và cả các ngư dân đang đánh bắt ở khơi xa, nhất là tại ngư trường Trường Sa.

Lênh đênh trên biển đánh bắt cá gần 1 tháng trời, ngư dân Phan Dương Thanh Bình – tỉnh Quảng Ngãi, bỗng phát hiện những cơn đau thắt ngày càng dữ dội ở vùng bụng. Anh phải chịu đựng cơn đau suốt 10 ngày cho đến khi may mắn được đưa lên tàu bệnh viện HQ561 cấp cứu kịp thời. Qua các chẩn đoán, xét nghiệm ban đầu của y bác sĩ trên tàu, anh Bình được phát hiện  có một khối u gan. Sau khi được can thiệp và làm các thủ thuật cấp cứu, anh Bình được cấp thuốc để tiếp tục hành trình trở về đất liền, kịp thời điều trị bệnh ở các bệnh viện chuyên ngành.

Anh  Bình nói: “Tôi rất cảm ơn, tàu quân y của Nhà nước, của bộ đội cứu giúp ngư dân chúng tôi khi đi đánh bắt ở biển xa xôi như thế này. Tàu của quân y của Nhà nước là ủng hộ ngư dân 100%”.

Đại úy Thái Đàm Lương – Bác sĩ phụ trách quân y tàu HQ561 cho biết: “Ngư dân đến chúng tôi đều đón tiếp và khám chữa bệnh bằng mọi khả năng trên tàu, sẽ cấp cứu cung cấp thuốc và cả lương thực nữa”.

Hiện nay, HQ561 là một trong những tàu y tế hiện đại nhất Đông Nam Á. Ngoài nhiệm vụ vận tải, tàu còn được trang bị đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh như một bệnh viện thu nhỏ. Với 15 giường bệnh, 4 buồng bệnh, phòng mổ, phòng hồi sức cấp cứu, các thiết bị y tế hiện đại, buồng giảm áp và cả phòng chụp X-quang. Đặc biệt, để thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp, nguy hiểm, tàu còn được trang bị hệ thống camera trực tuyến để kết nối với những chuyên gia đầu ngành và Bệnh viện Quân y 175 trong đất liền nhằm hỗ trợ công tác cấp cứu. Trung bình mỗi năm, tàu HQ561 thực hiện từ 5-10 chuyến công tác trên biển làm nhiệm vụ khám cấp cứu cho khoảng 500 ngư dân đánh bắt ngoài khơi xa, và hơn 2000 lượt khám chữa bệnh cho quân dân trên các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. 10% trong số đó là những ca khó, để lại những ấn tượng sâu sắc cho các y bác sĩ trên tàu.

Đại úy Thái Đàm Lương – Bác sĩ phụ trách quân y tàu HQ561 cho biết: “Ngoài khả năng chẩn đoán của quân y trên tàu, chúng tôi còn được hỗ trợ ở BV 175 nhờ vậy nhiều trường hợp được điều trị thành công. Tàu làm nhiệm vụ trên biển thì có rất nhiều ngư dân đến khám. Khi tàu chúng tôi ở KV DK 1 Ngư dân phát hiện chúng tôi ở gần đó, ngư dân bị chấn thương sọ não, tàu ngư dân chạy tàu theo, lúc đó là 10h đêm, được sự giúp đỡ của nhà dàn, chúng tôi liên lạc quay lại cứu ngư dân, ổn định, đưa vào đảo lớn sau hôm sau đưa vào đất liền. Trường hợp đó, sau này rất an toàn”.

Với tính chất đa chức năng của một con tàu tổng hợp kiêm quân y, HQ651 – là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân đang vươn khơi bám biển và quân dân huyện đảo Trường Sa thêm yên tâm công tác, bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Chỉ cần trên biển, trên đảo, bất kỳ tàu nào, người nào cần chăm sóc về y tế, HQ 561 sẽ xác định tọa độ đến vị trí cứu chữa kịp thời./.

Thanh Quý – Ngọc Ánh


Lượt xem: 38

Trả lời