Sản phẩm sạch, hữu cơ và xu hướng phát triển ở Lâm Đồng

Cập nhật 08/10/2020, 15:10:42

Trong sản xuất nông nghiệp việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực và hóa chất đang diễn ra khá phổ biến và trở thành mối lo chung của người tiêu dùng khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường. Vì vậy, hiện nay nhiều người đã ưu tiên lựa chọn các sản phẩm sạch sản xuất theo hướng hữu cơ, để đảm bảo sức khỏe. Nắm được xu thế này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã chuyển hướng sản xuất từ sản xuất đại trà, số lượng lớn chuyển sang trồng hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng  đã và đang hướng đến sử dụng các nông sản sạch không có chất kích thích tăng trưởng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua các sản phẩm này, bởi rau, củ, quả hữu cơ có ưu thế là vị ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn và bảo quản được lâu hơn và hơn hết là đảm bảo sức khỏe.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo – Người dân Phường 8 Tp Đà Lạt, Lâm Đồng cho biết: “Mình lựa chọn các sản phẩm này vì sức khỏe của gia đình, dù nó có đắt hơn nhưng vẫn lựa chọn vì nó an toàn”.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường và xu thế phát triển chung, ở Lâm Đồng các mô hình sản xuất theo xu hướng sạch, hữu cơ đã hiện hữu và phát triển với số lượng lớn. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 200ha được chứng nhận sản xuất hữu cơ và rất nhiều nông hộ, trang trại đang chuyển hướng từ sản xuất đại trà sang sản xuất theo hướng hữu cơ. Đây cũng  là cách mà các doanh nghiệp, nông hộ, trang trại chuẩn bị cho hướng đi sản xuất nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Ông Nguyễn Giằng – Giám đốc Trung tâm Phân tích Viện nghiên cứu hạt nhân, Lâm Đồng cũng nói: “Hiện nay người tiêu dùng thông thái, đòi hỏi sản phẩm chất lượng nên cách doanh nghiệp rất chú trọng đến việc phát triển theo phương pháp này, Trung tâm thường xuyên đón nhận các doanh nghiệp tham gia chứng nhận để công nhận đạt chuẩn hữu cơ”.

Khi thị trường ngày một khắt khe, người tiêu dùng cũng trở nên thông thái hơn thì việc đòi hỏi một nền nông nghiệp được sản xuất dựa trên nền tảng sạch, an toàn gắn với bảo vệ môi trường là điều không thể trách khỏi.  Và đây cũng là hướng đi mà các nông hộ, trang trạng và cách doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng đang theo đuổi với mục tiêu phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp địa phương cũng như tăng các giá trị từ nông nghiệp mang lại cho con người và môi trường sống!

Lô Thanh-Văn Danh


Lượt xem: 9

Trả lời