Quảng Nam – Sê Kông (Lào) tăng cường phối hợp bảo vệ rừng vùng biên giới

Cập nhật 04/4/2017, 16:04:56

Sau khi xảy ra vụ phá rừng pơ mu nằm trên khu vực biên giới giữa 2 tỉnh Quảng Nam và Sê Kông (nước CHDC Nhân dân Lào) thì công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, quản lý bảo vệ rừng được 2 tỉnh đặc biệt quan tâm và cụ thể hóa bằng nhiều nội dung phối hợp đối với từng ngành, đơn vị có liên quan. Trong đó, diện tích rừng chạy dọc theo 157km đường biên 2 tỉnh thời gian đến sẽ được lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam và Chi cục Thanh tra lâm nghiệp tỉnh Sê Kông tăng cường phối hợp, bảo vệ thông qua biên bản thỏa thuận giữa 2 đơn vị vừa được ký kết với quyết tâm lập lại trật tự tại khu vực này.

Vùng biên giới của tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) nằm trên địa bàn 14 xã thuộc hai huyện Tây Giang và Nam Giang với chiều dài đường biên hơn 157km. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông được kết nối bởi 02 tuyến giao thông chính qua các cửa khẩu Nam Giang-Đăk Tà Ốc và cửa khẩu phụ Tây Giang – Kà Lùm, mở ra tiềm năng hợp tác trao đổi và lưu thông hàng hóa, đồng thời các hoạt động buôn bán các sản phẩm gỗ, lâm sản cũng là thách thức không nhỏ trong công tác kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng. Trước tình hình thực tế này, mới đây, Chi cục Thanh tra lâm nghiệp tỉnh Sê Kông và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với nhiều nội dung cụ thể, gắn trách nhiệm của mỗi cơ quan đơn vị vào nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng.

Ông Khăm-vi-lay Chăn-tha-thong-đết, Chi cục trưởng Chi cục Thanh tra lâm nghiệp tỉnh Sê Kông, CHDCND Lào cho biết: “Hy vọng qua việc thảo thuận biên bản ghi nhớ giữa 2 đơn vị, thời gian đến tình hình an ninh trật tự giữa 2 tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông sẽ được kiểm soát tốt. Đặc biệt, phía tỉnh chúng tôi sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Quảng Nam trong tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cập nhật phần mềm nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại khu vực biên giới giữa 2 tỉnh”.

Theo nội dung thỏa thuận, thời gian đến Chi cục Thanh tra lâm nghiệp tỉnh Sê Kông và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam sẽ tăng cường công tác tuần tra, chia sẻ và xử lý nhanh thông tin liên quan đến quản lý bảo vệ rừng. Đây được xem là điểm mới và mấu chốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự vùng biên, nhất là những vấn đề liên quan đến tình trạng vi phạm lâm luật của người dân 2 tỉnh.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Quan điểm của tỉnh sau vụ phá rừng Pơ mu là phối hợp với tỉnh bạn trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này; điều này sẽ góp phần bảo đảm an ninh vùng biên như tinh thần của 2 tỉnh, 2 nước lâu nay”.

Khu vực biên giới luôn là địa bàn phức tạp, dễ nảy sinh những bất ổn. Đặc biệt trong nhiều năm gần đây, khi nhu cầu sử dụng lâm sản tăng cao và lợi nhuận lớn từ khai thác gỗ trái phép đã khiến cho nhiều đối tượng bất chấp pháp luật, ngang nhiên xâm hại vào rừng. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ rừng khu vực biên giới cũng sẽ đặt ra không ít khó khăn, thách thức đối với các lực lượng chức năng của 2 tỉnh Quảng Nam và Sê Kông./.

Trần Đức


Lượt xem: 57

Trả lời