Phú Yên: Nâng cao năng lực cảnh báo lũ ở hạ lưu sông Ba

Cập nhật 10/10/2017, 09:10:25

Ảnh minh họa Đây là những âm thanh được phát ra từ hệ thống cảnh báo lũ tự động vừa được Công ty cổ phần thuỷ điện sông Ba Hạ vừa lắp đặt tại nhà ông Lê Văn Thanh ở thôn Phú Lộc, xã Hoà Thắng, huyện Phú Hoà. Với hệ thống thiết bị này, … Continue reading “Phú Yên: Nâng cao năng lực cảnh báo lũ ở hạ lưu sông Ba”

Ảnh minh họa

Đây là những âm thanh được phát ra từ hệ thống cảnh báo lũ tự động vừa được Công ty cổ phần thuỷ điện sông Ba Hạ vừa lắp đặt tại nhà ông Lê Văn Thanh ở thôn Phú Lộc, xã Hoà Thắng, huyện Phú Hoà.

Với hệ thống thiết bị này, chỉ cần một cú điện thoại hay một tin nhắn, cán bộ kỹ thuật có thể kích hoạt hệ thống vận hành, những thông tin về chạy máy phát điện, về xả lũ đến được người dân nhanh nhất, cụ thể nhất…

Khi công trình thuỷ điện sông Ba Hạ xả lũ, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hoà là khu vực xung yếu, bị tác động trực tiếp. Trong đó xóm Bãi Điều thường bị ngập sâu khi Sông Ba có lũ từ báo động cấp 2. Trước mùa mưa lũ năm nay, thêm 2 hệ thống cảnh báo lũ tự động được lắp đặt tại gia đình ông Nguyễn Văn An, xóm Bãi Điều, thị trấn Củng Sơn và đầu cầu Sông Ba. Khi chạy máy phát điện, khi điều chỉnh lưu lượng chạy máy trên 30MW và khi xả lũ thuỷ điện, hệ thống cảnh báo này sẽ được kích hoạt bằng điện thoại hoặc tin nhắn, ngay lập tức thông tin sẽ đến được với người dân qua loa phát thanh công suất lớn.

Trước mùa mưa lũ năm nay, Công ty Cổ phần thuỷ điện sông Ba Hạ cũng tổ chức diễn tập vận hành xả lũ; kiểm tra toàn bộ hệ thống trên đập tràn, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu do thiên tai. Đồng thời tiến hành lắp đặt hơn 50 biển cảnh báo cố định tại các vùng nguy hiểm.

4 hệ thống cảnh báo lũ tự động vừa được lắp đặt, cùng với 6 hệ thống cảnh báo lũ được xây dựng trước đây đã giúp công ty cổ phần thuỷ điện sông Ba Hạ nâng cao năng lực cảnh báo lũ. Hệ thống này cùng với phương châm 4 tại chỗ được phát huy, sẽ giúp các địa phương hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Lê Biết – Quốc Hoàn.


Lượt xem: 4

Trả lời