Nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước từ những ao hồ, hố sâu không biển cảnh báo

Cập nhật 11/4/2017, 08:04:44

 Ở các vùng sản xuất nông nghiệp của Đắk Lắk, không khó để bắt gặp các ao, hồ không biển cảnh báo hoặc những hố sâu bỏ hoang tiềm ẩn nhiều rủi ro, rất dễ dẫn đến tai nạn, đặc biệt là đuối nước. Thực trạng này đang diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Vào mùa khô, Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng luôn phải đối mặt với những đợt hạn hán gay gắt. Để cứu cây trồng, vật nuôi và có nước sinh hoạt, người dân trên địa bàn tỉnh đã đua nhau khoan giếng, đào ao. Bên cạnh đó, tình trạng múc đất để đắp đường giao thông hoặc xây dựng nhà cửa cũng tạo ra những hố sâu nguy hiểm.

Anh Bùi Minh Bảo – Xã Ea M’Nang, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Anh Bảo nói về thực trạng ở địa phương mình và nỗi lo sợ khi đi qua những khu vực hố sâu, giếng bỏ hoang không biển cảnh báo”.

Tại xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, nhiều người dân cảm thấy lo ngại khi đi qua khu vực bãi đất trống, vẫn thường được gọi là sân bóng. Ở đây có rất nhiều hố sâu được đào nham nhở. Không ai biết đất được đào để làm gì nhưng họ vẫn thường thấy xe tải đến để chở đất đi, và mỗi lần như vậy, những chiếc hố lại càng rộng hơn, sâu hơn. Điều đáng quan tâm đó là toàn bộ khu vực này không có một biển cảnh báo nguy hiểm nào. Mùa khô còn có thể phát hiện, nhưng đến mùa mưa, khi những chiếc hố sâu được lấp đầy nước thì rất khó để phát hiện ra, đó chính là những chiếc bẫy nguy hiểm cho con người và vật nuôi.

Anh Y Pứk Prơng – Xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk nói: “Gia đình rất lo lắng  khi sống gần khu vực có đầy hố sâu này”.

Đắk Lắk là một trong những địa phương đứng đầu về diện tích cây công nghiệp nên có rất nhiều ao hồ, giếng nước phục vụ tưới tiêu. Mùa mưa, mực nước các ao, hồ dâng cao, nguy cơ bị đuối nước lại càng nhiều hơn, nhất là trẻ em. Theo con số thống kê chưa đầy đủ của các ngành chức năng ở Đắk Lắk cho biết, chỉ tính trong năm 2016, đã có trên 30 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước, tăng nhiều so với những năm trước đây. Trong đó, có không ít trường hợp là do rớt xuống giếng bỏ hoang và các hố nước tưới cà phê.

Nỗ lực chống hạn của người dân Đắk Lắk trong thời gian vừa qua là rất đáng ghi nhận. Song việc nhiều người tự đào giếng, ao hồ để lấy nước, hoặc lấy đất một cách tự phát, không tuân thủ các quy định an toàn đang để lại hiểm họa với cuộc sống và môi trường tự nhiên. Vì vậy, mong rằng các cơ quan chức năng cần có biện pháp phù hợp để hạn chế tình trạng đào ao, hồ, giếng nước một cách bừa bãi. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần quản lý chặt chẽ con, em mình để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra do đuối nước, đặc biệt là trong những dịp nghỉ lễ, dịp hè./.

Xuân Hương – Minh Ngọc – Đức Cảnh


Lượt xem: 73

Trả lời