Kon Tum – Dịch lở mồm long móng diễn biến phức tạp

Cập nhật 17/1/2019, 14:01:04

Mặc dù địa bàn xảy ra dịch đã được khống chế, tuy nhiên tại tỉnh Kon Tum, diễn biến dịch lở mồm long móng trên đàn lợn vẫn còn rất phức tạp.

Là một trong những địa phương có trên 300 con lợn mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), thành phố Kon Tum đã triển khai các giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, địa phương đã tiêu hủy trên 300 con lợn mắc bệnh LMLM, tiến hành khử trùng tiêu độc các chuồng nuôi và tiến hành tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn lợn.

Bà Đinh Thị Mỹ Linh – Phó Trưởng phòng Kinh tế, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã tiêm phòng trên 21 xã, phường và vắc xin tiêm phòng do nhà nước cung cấp người dân được miễn phí, kể cả hóa chất tiêu trùng khử độc cũng do nhà nước cung cấp, đội ngũ thú y cơ sở sẽ triển khai công tác này”.

Tính đến ngày 15/01/2019, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có trên 600 con lợn mắc bệnh LMLM tại các huyện Đăk Tô, Đăk Hà và thành phố Kon Tum. Trong đó, thành phố Kon Tum nhiều nhất với hơn 300 con, huyện Đăk Tô hơn 270 con và huyện Đăk Hà 34 con. Ngành Chăn nuôi – Thú y và các địa phương đã  kịp thời tiêu hủy 100% số lợn mắc bệnh; đồng thời triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Theo đó, 22.600 liều vắc xin LMLM và hàng ngàn lít hóa chất đã được cung cấp cho các địa phương có xuất hiện dịch LMLM để tiêm chủng cho đàn lợn và khử trùng tiêu độc, phòng chống dịch bệnh lây lan.

Ông Hà Thanh Lâm – Trưởng phòng Kiểm soát Bệnh tật, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Kon Tum trao đổi thêm: “Kể từ ngày 12 đến nay chưa phát hiện thêm địa phương nào có lợn mắc bệnh mới. Hiện nay ngành chuyên môn cùng chính quyền địa phương tổ chức tiêm phòng bao vây trong khu vực có dịch và khu vực vùng nguy cơ”.

Về phía người dân, nhờ được tuyên truyền vận động nên khi phát hiện dịch bệnh LMLM xuất hiện tại địa bàn đã kịp thời báo cáo cán bộ Thú y và chính quyền địa phương. Nhờ vậy, bước đầu địa bàn xuất hiện dịch LMLM trên đàn lợn đã được khống chế. Bên cạnh đó, những hộ dân nằm trong vùng nguy cơ đã chủ động đăng ký tiêm phòng vắc xin LMLM cho đàn lợn nuôi.

Bà Lê Thị Hạnh – Thôn Trung Thành, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho biết: “Nghe dịch LMLM xuất hiện ở Kon Tum thì người dân chúng tôi rất hoang mang. Sau đó được nhà nước hỗ trợ tiêm phòng vắcxin thì người dân chúng tôi rất vui mừng, ủng hộ, cộng tác với thú y tiêm phòng để được yên tâm”.

Đối với các hộ dân không nằm trong vùng nguy cơ lây lan dịch bệnh, việc tiêm phòng vắcxin LMLM trên đàn lợn vẫn là biện pháp cần thiết vào thời điểm hiện nay. Mặc dù các ổ dịch LMLM trên đàn lợn tại tỉnh Kon Tum bước đầu được khống chế, tuy nhiên nguy cơ bùng phát trở lại là rất lớn. Vì vậy bên cạnh sự nỗ lực của ngành thú y và chính quyền địa phương, sự hợp tác của người dân nói chung và các hộ chăn nuôi lợn nói riêng là hết sức cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng để dập tắt dịch LMLM trên đàn lợn ở tỉnh Kon Tum./.

Đài PT-TH Kon Tum


Lượt xem: 24

Trả lời