Ý nghĩa thiết thực từ mô hình nuôi bò xoay vòng của Cựu chiến binh xã Ia Pal, huyện Chư Sê

Cập nhật 12/5/2022, 16:05:54

Nhằm góp phần giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, hơn 5 năm qua, Hội CCB xã Ia Pal, huyện Chư Sê đã triển khai mô hình nuôi bò sinh sản xoay vòng trong các hội viên người DTTS. Không chỉ góp phần thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hội viên mà qua mô hình còn giúp các hội viên cải thiện sinh kế và đời sống.

Ngoài việc thăm hỏi nhau những lúc rảnh rỗi, những ngày qua, ông Siu Mật – Hội viên Chi hội CCB thôn Tào Rong, xã Ia Pal, huyện Chư Sê còn thường xuyên đến nhà của CCB Siu A Lok ở cùng thôn để hướng dẫn cho ông A Lok kỹ thuật chăn nuôi bò. Trước đây, ông Siu Mật được Hội Cựu chiến binh xã giao bò mẹ để nuôi, khi bò sinh sản ra lứa thứ 2, ông được giữ lại 1 con và bàn giao cặp bò mẹ, bò con này cho ông A Lok để tiếp tục nuôi nhằm cải thiện sinh kế của gia đình.

Ông Siu Mật  bày tỏ: “Từ con bò của Hội Cựu chiến binh xã bàn giao, mình nuôi nó đẻ được 2 lứa và mình được 1 con để làm vốn, phát triển kinh tế gia đình. Mình vui lắm và hy vọng rằng con bò sẽ nhanh lớn và sinh sản nữa. Mình cũng mong nhà A Lok chăm sóc bò cho tốt để nó nhanh lớn”.

Ông Siu A Lok  – Hội  viên Chi hội CCB thôn Tào Rong, xã Ia Pal, huyện Chư Sê cũng nói: “Mình cố gắng chăm sóc bò cho tốt để bò nhanh lớn, đẻ con, giúp gia đình mình có nguồn vốn và nâng cao đời sống”.

Mô hình nuôi bò xoay vòng được Hội CCB xã Ia Pal triển khai suốt hơn 5 năm qua tại Chi hội CCB thôn Tào Rong – 1 trong những chi hội có đông hội viên là người DTTS có hoàn cảnh khó khăn của xã. Từ 4 con bò mẹ lúc ban đầu, qua sự chăm sóc của các hội viên, đến nay, Hội CCB xã Ia Pal đã phát triển được 16 con bò. Không chỉ làm thay đổi tập quán chăn nuôi của các hộ người DTTS, qua mô hình hỗ trợ sinh kế hết sức ý nghĩa này đã giúp các hội viên vươn lên thoát nghèo, có thêm thu nhập để cải thiện đời sống, sinh hoạt.

Ông Siu H’Blưnh – Hội  viên Chi hội CCB thôn Tào Rong, xã Ia Pal, huyện Chư Sê cho biết: Mẹ nó đẻ ra 1 lứa mình bán đi làm cái sân, mình còn 1 con nuôi, còn con mẹ đầu tiên thì mình đưa cho người ta rồi.

Ông Lưu Gia Quyến – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Pal, huyện Chư Sê nói: “Những hộ hội viên được nhận là những hội viên không có nguồn vốn đầu tư, có công chăm sóc và có đất để trồng cỏ để nhận nuôi. Trong quá trình chăn nuôi được sự phối hợp với thú y của xã để phổ biến thêm kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi bò. Đến nay, Hội CCB xã đã phát triển đàn bò này lên 16 con/12 hộ hội viên CCB được nhận nuôi đàn bò này. Từ đó giúp hộ hội viên vươn lên thoát nghèo, thực hiện tiêu chí nông thôn mới. Hiện nay hộ nghèo của Hội CCB xã hiện còn 7 hộ và 4 hộ cận nghèo, trong nhiệm kỳ 2022-2027, chúng tôi cố gắng hạ thấp tỉ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất”.

Cùng với việc nhân rộng mô hình nuôi bò sinh sản xoay vòng, Hội CCB xã Ia Pal, huyện Chư Sê còn khuyến khích các hội viên phát triển chăn nuôi bò để cải thiện sinh kế, phát triển kinh tế gia đình. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho hội viên, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới./.

Thiên Thanh – Duy Linh


Lượt xem: 2

Trả lời