Tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

Cập nhật 18/9/2022, 16:09:26

Với lợi thế tuổi trẻ, có nền tảng tri thức tốt, thanh niên có nhiều cơ hội để khởi nghiệp với sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn về nguồn vốn thì vấn đề tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm cũng là một thách thức đối với các doanh nghiệp trẻ. Vì vậy sự đồng hành của các cơ quan, đơn vị, ngành chức năng trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm OCOP sẽ giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công.

   Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2018 với sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả, đến nay Cơ sở sản xuất tinh dầu sả An thiên ở TP.Pleiku do chị Nguyễn Thị Kim Anh làm chủ đã có nhiều sản phẩm được sản xuất từ các loại thảo mộc, dược liệu; trong có có 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh là nước lau sàn thảo dược tinh dầu sả và tinh dầu sả nguyên chất.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh,  Chủ Cơ sở sản xuất Tinh dầu An Thiên – Tp.Pleiku cho biết: “Bước đầu ra thị trường thì cũng gặp rất nhiều khó khăn, trong quá trình sản xuất cũng như đưa sản phẩm ra thị trường thì được sự quan tâm của Tỉnh đoàn, CLB Khởi nghiệp, sự tạo điều kiện quan tâm của các cơ quan ban ngành hỗ trợ tôi được trưng bày sản phẩm ở các cửa hàng, tham gia trưng bày tại các hội chợ kết nối giao thương và được tư vấn về làm các sản phẩm OCOP, chỉn chu về mẫu mã nên đến thời điểm này sản phẩm của tôi cũng được rất nhiều khách hàng đón nhận”.

Cũng là một doanh nghiệp trẻ thành công từ phong trào khởi nghiệp của thanh niên, Công ty TNHH MTV Trần Lâm Gia Phát của chị Trần Kim Bé cũng nhận được sự hỗ trợ về xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường từ các ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh sản phẩm OCOP 3 sao là Xúc xích tôm Biển Hồ, đơn vị cũng đã đưa ra thị trường các sản phẩm đặc trưng của Gia Lai như Heo sọc dưa 1 nắng, Gà đồng bào xông khói…

Chị Trần Kim Bé, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trần Lâm Gia Phát – P.Trà Bá, Tp.Pleiku cho biết: “Doanh nghiệp tôi là doanh nghiệp phát triển cùng phong trào khởi nghiệp những năm gần đây ở địa phương. Đặc biệt chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền, các sở ban ngành từ việc xây dựng, hỗ trợ sản xuất sản phẩm, điều đó đã giúp cho chúng tôi xây dựng được cơ sở ban đầu để chúng tôi có được sản phẩm đưa ra thị trường. Và thời gian tới chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ về xây dựng và phát triển thương hiệu để tạo nên những thương hiệu mạnh cho tỉnh Gia Lai có thể cạnh tranh với các thương hiệu khác trong nước và trên thị trường quốc tế. Đối với doanh nghiệp trẻ như chúng tôi thì nhận được sự hỗ trợ đó là điều mà chúng tôi rất trân quý và biết ơn”.

Và để giúp thanh niên khởi nghiệp thành công, bên cạnh sự hỗ trợ về sản xuất, mẫu mã, bao bì, truy xuất nguồn gốc thì những cửa hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP như thế này sẽ góp phần hỗ trợ và giải quyết được vấn đề tìm kiếm thị trường cho sản phẩm OCOP.

 Ông Trần Văn Trong, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp liên hiệp Gia Lai nói: “Biết những khó khăn của các bạn như thế này thì chúng tôi xây dựng những chuỗi cửa hàng OCOP nhằm tập hợp tất cả các sản phẩm OCOP của các bạn trẻ Gia Lai vào để chúng tôi quảng bá và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Gia Lai. Sắp tới HTX chúng tôi sẽ phát triển thêm về mảng Du lịch thì chúng tôi cũng muốn định hướng cho các bạn trẻ khởi nghiệp là phát triển sản phẩm OCOP của mình theo văn hóa đặc trưng của Tây Nguyên, gắn liên với nét văn hóa của Tây Nguyên để khi quảng bá ra ngoài khách hàng sẽ biết sản phẩm đó là sản phẩm của Tây Nguyên, gắn với văn hóa Tây Nguyên”.

Có thể thấy, những năm trở lại đây phong trào khởi nghiệp trong thanh niên Gia Lai đang ngày càng phát triển, đặc biệt là khởi nghiệp từ các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, vẫn còn không ít thách thức, bởi để đưa một sản phẩm OCOP ra thị trường đã khó, việc duy trì và phát triển sản phẩm ổn định trên thị trường còn khó hơn. Do vậy, thời gian tới các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là Đoàn thanh niên cần triển khai nhiều chương trình hoạt động hơn nữa để tiếp sức thanh niên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP./.

Lê Thư – CTV Đức Thành


Lượt xem:

Trả lời