Thu nhập cao từ mô hình trồng nhãn trái vụ

Cập nhật 12/9/2022, 16:09:43

Thay vì chỉ tập trung cho chính vụ thì có một vườn nhãn ở huyện Phú Thiện lại cho thu hoạch quanh năm, nhờ vậy nguồn thu không chỉ ổn định mà còn cao hơn so với các vườn khác. Đây có thể được xem là giải pháp kinh tế an toàn cho nông dân, tránh được những rủi ro khi chưa hình thành được chuỗi liên kết sản xuất.

Mặc dù hiện tại ở tỉnh Gia Lai đã kết thúc vụ thu hoạch nhãn nhưng vườn nhãn này của ông Lại Quang Huấn ở thôn Chư Wâu, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện vẫn cho thu hoạch quanh năm. Đây là mô hình trồng nhãn trái vụ đầu tiên ở huyện Phú Thiện nhờ biết áp dụng các kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc.

Ông Huấn nói: “Mình không cho trùng vụ, cho ra nhiều vụ, luân phiên nhau, chỗ qua to, quả nhỏ, ra bông…Xử lý ra hoa kết hợp với phân bón. Cũng đơn giản. Dòng này dễ. Nhưng nếu trồng giống nhãn Bắc thì khó hơn.  Nhãn này ưu điểm chống được bệnh xoăn đầu lá, nhãn bị ảnh hưởng nặng. Dơi cũng không ăn vì không nhiều mùi thơm. Giống nhãn này ở miền Tây làm quy mô lớn, người ta xuất khẩu”.

Với tổng diện tích 5 ha, trước đây đất này ông Huấn trồng mía. Theo chia sẻ của ông Huấn, thời gian đầu bản thân ông cũng khá đắn đo, do dự khi quyết định chuyển đổi cây trồng nên đầu tiên chỉ làm thử nghiệm trên quy mô nhỏ, sau khi có thu lứa đầu tiên thấy hiệu quả nên mới mở rộng ra hết quỹ đất của gia đình.

 “Cây càng lớn thì trái càng nhiều, thu nhập cao hơn. Bây giờ ổn định rồi, thu nhập cũng cao. 1 ha mía, được 60-70 triệu, trừ chi phí còn khoảng 60 triệu, nhưng nhãn phải gấp đôi, khoảng 150 triệu”, Ông Huấn cho biết.

Mô hình trồng nhãn trái vụ của ông Huấn được xem là giải pháp kinh tế an toàn, có thể tránh được rủi ro, không lo tình trạng khi đồng loạt thu hoạch ở chính vụ nhiều khả năng dẫn đến cung vượt cầu chi phối đến giá cả. Từ thành công của mô hình này, huyện Phú Thiện đã có kế hoạch phát triển, nhân rộng ra các hộ dân khác nhằm đẩy mạnh phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện.

Ông Bùi Trọng Thành – Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Phú Thiện cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện, tại xã Chư Athai có cây nhãn, cho thấy phù hợp với đất đai, phát huy được năng suất, sản lượng, cho thu nhập. Mô hình này cho thấy thu nhập gần 100 triệu đồng/ha/năm, cao hơn cây lúa và một số cây trồng khác. Trong thời gian tới, huyện cũng xác định tiếp tục quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện theo NQ, đồng thời kêu gọi DN tham gia thu mua, chế biến để phát triển cây ăn quả”.

Với hơn 90% thuộc nhóm đất đỏ vàng, chất đất này rất thích hợp để tỉnh Gia Lai phát triển nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, nên những năm gần đây diện tích không ngừng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều mô hình chưa tạo được chuỗi liên kết sản xuất, người dân tự xoay sở tìm đầu ra cho sản phẩm nên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu khắc phục được vấn đề này, Gia Lai sẽ phát huy được lợi thế trong phát triển nông nghiệp và trở thành vùng đất hứa về cây ăn quả của cả nước./.

Hồng Uyên – Viễn Khánh


Lượt xem:

Trả lời