Nhiều nước đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Cập nhật 27/3/2018, 08:03:10

Đã có 14 nước trong Liên minh châu Âu quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga trong ngày 26/3.

Ngày 26/3, Cộng hòa Séc và Ba Lan đã quyết định trục xuất tổng cộng 7 nhà ngoại giao của Nga trong bối cảnh một số nước châu Âu đang cân nhắc có các biện pháp tương tự sau vụ đầu độc cựu điệp viên của Nga tại Anh.

Phát biểu với báo chí tại thủ đô Praha, Thủ tướng tạm quyền của Séc, Andrej Babis cho biết, nước này quyết định trục xuất 3 nhà ngoại giao như là một cách thể hiện tình đoàn kết với người Anh sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái của ông tại Anh.

nhieu nuoc dong loat truc xuat cac nha ngoai giao nga hinh 1
Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Julia Skripal. (Ảnh: Sky News)

Thủ tướng Babis nói rằng, là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Séc phải có nghĩa vụ hỗ trợ đồng minh khi có lời kêu gọi cần giúp đỡ.

Ông đồng thời cũng cho biết, Nga đã đi quá giới hạn khi cho rằng Séc có thể là nơi cung cấp chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái của ông.

Ngoại trưởng Séc Martin Stropnický nói rằng, ông đã gặp Đại sứ Nga tại Séc, Alexander Zmejevsky để thông báo về quyết định ba nhà ngoại giao Nga cùng gia đình sẽ phải rời khỏi Cộng hòa Séc muộn nhất là vào ngày 1/4.

Cùng ngày, Bộ ngoại giao Ba Lan quyết định trục xuất 4 nhà ngoại giao của Nga để thể hiện tình đoàn kết với nước Anh.

Ngoại trưởng Ba Lan, Jacek Czaputowicz cho rằng, Anh đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công chưa từng có trong lịch sử châu Âu thời hậu chiến với việc sử dụng vũ khí hóa học một cách có chủ ý nhắm vào một nhóm thường dân châu Âu.

Động thái của Séc và Ba Lan được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Anh quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao của Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái của ông tại Salisbury miền Nam nước Anh ngày 4/3 vừa qua.

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định rất có nhiều khả năng Nga đứng đằng sau vụ đầu độc này, trong khi Nga bác bỏ mọi cáo buộc từ phía Anh.

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Bruxelles của Bỉ cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo EU cũng đã kêu gọi các nước thành viên thể hiện tình đoàn kết với người Anh sau vụ việc trên./.

Theo VOV


Lượt xem: 27

Trả lời