Nhà hát Ca múa Nhạc Tổng hợp Đam San khẩn trương chuẩn bị cho Chương trình giao lưu Gia Lai – Nhật Bản

Cập nhật 20/5/2022, 16:05:21

Chương trình giao lưu Văn hóa, Nghệ thuật Gia Lai – Nhật Bản là 1 trong chuỗi hoạt động nằm trong Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932-24/5/2022). Để chuẩn bị cho sự kiện văn hóa, nghệ thuật hết sức ý nghĩa này, Nhà hát Ca múa Nhạc Tổng hợp Đam San đã tích cực xây dựng chương trình với nhiều tiết mục đặc sắc, ấn tượng nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Gia Lai, đặc biệt là bản sắc văn hóa của cư dân bản địa Jrai và Bahnar đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

 Để cùng tham gia Chương trình giao lưu Văn hóa, Nghệ thuật Gia Lai – Nhật Bản, Nhà hát Ca múa Nhạc Tổng hợp Đam San đã xây dựng Chương trình nghệ thuật với 8 tiết mục gồm nhiều thể loại với tổng thời lượng khoảng 40 phút. Ngoài việc khai thác hài hòa và tận dụng tối đa các đạo cụ, nhạc cụ của đồng bào Jrai và Bahnar – những cư dân bản địa sinh sống lâu đời trên vùng đất Gia Lai – thì điểm nhấn chủ đạo xuyên suốt chương trình là bản sắc văn hóa dân gian của người Jrai và Bahnar được thể hiện đặc sắc qua từng tiết mục nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Cùng với đó, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại cũng sẽ được trình diễn hết sức sống động trong chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc biệt này.

Đạo diễn Nguyễn Khắc Phú – Trưởng Đoàn Nghệ thuật, Nhà hát Ca múa Nhạc Tổng hợp Đam San cho biết: “Mở màn là bài cồng chiêng đại diện cho 2 dân tộc trong tỉnh mình là Jrai và Bahnar. Kết thúc cũng là cồng chiêng để chúng ta hòa quyện lại không gian giữa Việt – Nhật về sự đoàn kết, cũng như quảng bá đến Nhân dân trong tỉnh, cả nước và quốc tế. Điểm đặc biệt nữa là những ca khúc dân ca nguyên bản ở dưới quê biểu diễn ít người nhưng nhà hát dùng nguyên tập thể để phù hợp với sân khấu nhưng vẫn giữ nguyên nét văn hóa đặc trưng của người Jrai và Bahnar. Điều đặc biệt nữa trong chương trình giao lưu Việt – Nhật là sự kết hợp giữa dân gian đương đại với bài Rừng hát nói lên  tổng thể về tỉnh Gia Lai mình”.

Không chỉ là những tiết mục đặc sắc giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào Jrai và Bahnar, điều đặc biệt trong Chương trình giao lưu Văn hóa, Nghệ thuật Gia Lai – Nhật Bản là nhiều bài hát dân ca ý nghĩa của đồng bào Bahnar và Jrai sẽ được giới thiệu, quảng bá đến công chúng muôn phương qua chính chất giọng của những người con Jrai và Bahnar.

Ca sĩ Y Byen – Nhà hát Ca múa Nhạc Tổng hợp Đam San cho biết: “Tôi hát 1 bài về dân ca Bahnar “Blơn Blanl Ha Chăt Rim Kong”, tức là “Khi Mùa Xuân trở về”. Tôi muốn cho mọi người, du khách trong và ngoài nước biết về văn hóa, bản sắc của người Bahnar.  Tôi cũng mong muốn rằng, qua những bài hát, chương trình này thì mọi người sẽ biết về bản sắc văn hóa của người đồng bào nhiều hơn. Tôi cũng đang cố gắng để có tiết mục tốt hơn để khách du lịch thêm ấn tượng về Pleiku”.

Hiện nay, hơn 100 nghệ nhân, ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa Nhạc Tổng hợp Đam San đang tích cực hợp luyện các tiết mục để cùng tham gia giao lưu với Đoàn Nghệ thuật Nhật Bản trong Chương trình giao lưu Văn hóa, Nghệ thuật Gia Lai – Nhật Bản sẽ được tổ chức vào tối 22/5 sắp tới tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP.Pleiku. Thông qua chương trình văn hóa – nghệ thuật đặc biệt này không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa, nghệ thuật của 2 nước Việt Nam-Nhật Bản, mà còn tạo thêm ấn tượng khó quên đối với du khách về vùng đất và con người Gia Lai./.

Thiên Thanh, Phi Long


Lượt xem: 12

Trả lời