Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

Cập nhật 11/9/2023, 09:09:37

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại cơ sở, tối qua (ngày 10.9), mỗi quận (huyện), thị xã, thành phố trong cả nước đã chọn 1 tổ liên gia làm điểm để đồng loạt diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy. Tại tỉnh Gia Lai, 17 Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy thuộc địa bàn 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã được Công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương chọn làm điểm để thực hành phương án diễn tập.

 Tại thành phố Pleiku, phương án giả định tình huống cháy do chập điện xảy ra vào ban đêm tại 1 căn hộ cấp IV, có gác lỡ, diện tích khoảng 56m2, sử dụng để ở kết hợp sản xuất kinh doanh dầu, nhớt trên đường Hoàng Văn Thụ, Tổ 2, phường Ia Kring. Trong nhà có vợ chồng ông Hạnh và con nhỏ đang ngủ. Ngọn lửa dần bùng phát dữ dội và lan sang hàng hóa xung quanh, có nguy cơ cháy lan lên gác lỡ. Lúc này, khói, khí độc đã bao trùm tầng trệt căn hộ; trong khi cửa nhà thì được khóa chặt. Sau khi phát hiện đám cháy, vợ ông Hạnh hoảng loạn, vừa la hét, vừa dẫn con nhỏ chạy lên mái nhà để tìm cách thoát nạn. Ông Hạnh nhanh chóng đến vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy bấm chuông báo động cho người dân xung quanh rồi hô hoán, thoát nạn lên mái nhà phía sau, rồi cùng vợ con chèo qua nhà hàng xóm.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, các gia đình trong Tổ liên gia đã nhanh chóng chia thành nhiều nhóm nhỏ phụ trách từng công việc cụ thể, khẩn trương triển khai phương án thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ. Tiếp đó, lực lượng chức năng của phường Ia Kring, Công an thành phố Pleiku và Công an tỉnh Gia Lai nhanh chóng có mặt để phối hợp tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Với sự vào cuộc đồng bộ, sau một thời gian ngắn, ngọn lửa đã nhanh chóng được khống chế, không để lây lan sang các hộ xung quanh và ứng cứu thành công người bị nạn.

Trung tá Lương Anh Sơn – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP. Pleiku nói: “Phương án thực tập chữa cháy tại tổ liên gia này giúp cho tất cả các gia đình trong tổ liên gia có kỹ năng, xử lý tốt 5 phút ban đầu khi xảy ra cháy. Khi xảy ra cháy thì chủ động về việc thoát nạn, thoát hiểm, cứu người bị nạn và giải quyết được vấn đề 4 tại chỗ gồm: Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ.”

Ông Phạm Công Lộc – Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC đường Hoàng Văn Thụ, Tổ 2, phường Ia Kring, TP. Pleiku cho biết: “Rất hợp với lòng dân để nâng cao được công tác phòng cháy, chữa cháy trong Nhân dân, trong tổ liên gia chúng tôi. Hôm nay theo nguyện vọng của bản thân tôi thì mở rộng, nhân rộng các nhiều càng tốt trên toàn thành phố thì là điều hay nhất bởi nó thiết thực với bản thân tôi và các hộ gia đình hàng xóm.”

Mỗi Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy được chọn làm điểm tham gia diễn tập đợt này trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều triển khai 1 phương án phòng cháy, chữa cháy khác nhau, sát với thực tế địa bàn nơi cư trú. Theo đánh giá sơ bộ ban đầu của Công an tỉnh, các phương án diễn tập của 17 Tổ liên gia trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt là phát huy được vai trò nòng cốt của từng thành viên trong tổ khi triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy.

Trung tá Ksor H’Bơ Khắp – Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: “Sự vào cuộc của lực lượng Công an mang tính hướng dẫn, định hướng, bởi khi có sự cố xảy ra thì người dân tại chỗ, bà con, hàng xóm sẽ phải là người cùng chung tay, vào cuộc. Đặc biệt là các lực lượng tại chỗ phải nâng cao được trách nhiệm của mình trong việc thực hành các thao tác, các kỹ năng để làm công tác phòng cháy, chữa cháy đạt hiệu quả.”

Ngay sau đợt diễn tập này, các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tại 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức đánh giá, sơ kết. Trên cơ sở đó, thời gian tới sẽ hướng dẫn cho 563 Tổ liên gia và điểm chữa cháy công cộng còn lại trên địa bàn tỉnh đồng loạt triển khai thực hành phương án diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư.

Đoàn Bình – Huy Toàn


Lượt xem: 5

Trả lời