Mỹ mở cửa biên giới quốc tế sau 20 tháng đóng cửa

Cập nhật 08/11/2021, 14:11:32

Từ ngày 8/11, Mỹ sẽ mở cửa biên giới trên bộ và trên không với du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ, sau 20 tháng hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ mở cửa biên giới trên bộ và trên không với du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ từ ngày 8/11 theo giờ địa phương, qua đó chấm dứt 20 tháng hạn chế đi lại khiến nhiều gia đình ly tán, du lịch đình đốn và căng thẳng ngoại giao.

Lệnh cấm đi lại sẽ được dỡ bỏ với hơn 30 quốc gia. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ sẽ yêu cầu mọi du khách nhập cảnh bằng đường không phải tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu phải áp dụng hệ thống truy vết tiếp xúc. Ngoài ra, cơ quan y tế Mỹ sẽ chấp thuận du khách nhập cảnh bằng đường không tiêm chủng tất cả các loại vaccine đã được nước này và Tổ chức Y tế Thế giới |(WHO) phê chuẩn sử dụng.

Mỹ tiến hành mở cửa biên giới trên bộ theo 2 giai đoạn. Từ ngày 8/11, mọi du khách nhập cảnh bằng đường hàng không, người thực hiện các chuyến đi không thiết yếu như thăm viếng gia đình hoặc du lịch phải tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Người chưa tiêm chủng vẫn có thể nhập cảnh với những chuyến đi “thiết yếu” như trong hơn 1,5 năm qua.

Mỹ mở cửa biên giới quốc tế sau 20 tháng đóng cửa - Ảnh 1.

Lệnh đóng cửa biên giới đã được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố hồi tháng 3/2020. (Ảnh: AP)

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu phải áp dụng hệ thống truy vết tiếp xúc. Cơ quan y tế Mỹ sẽ chấp thuận du khách nhập cảnh bằng đường hàng không tiêm chủng tất cả các loại vaccine đã được nước này và Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn sử dụng.

Trong giai đoạn 2 bắt đầu từ đầu tháng 1/2022, mọi du khách nhập cảnh Mỹ bằng đường bộ phải tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, bất kể lý do chuyến đi.

Lệnh đóng cửa biên giới đã được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố hồi tháng 3/2020 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19, được áp dụng đối với phần lớn các khu vực thế giới, từ Liên minh châu Âu (EU), Anh, đến Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil. Du khách từ các nước láng giềng như Mexico và Canada cũng bị cấm nhập cảnh.

Nhiều gia đình ở hai bờ Đại Tây Dương rất mong chờ lệnh cấm của Mỹ được dỡ bỏ để có thể gặp gỡ người thân. Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt, các hãng hàng không đã tăng số chuyến bay cũng như lên kế hoạch sử dụng máy bay lớn hơn.

Theo VTV


Lượt xem: 9

Trả lời