Malaysia ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ đầu dịch, Singapore đóng cửa các chợ

Cập nhật 19/7/2021, 14:07:29

Ngày 18/7, Malaysia ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao kỷ lục, trong khi giới chức Singapore quyết định đóng các cửa hàng bán cá tươi và hải sản tại tất cả khu chợ.

Bộ Y tế Malaysia thông báo, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 153 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, đưa tổng số người thiệt mạng do dịch bệnh tại nước này lên hơn 7.000 trường hợp.

Trong ngày qua, Malaysia có thêm 10.710 ca nhiễm mới, trong đó có 10.698 người lây nhiễm trong cộng đồng và 12 trường hợp nhập cảnh. Tính đến nay, tổng số ca nhiễm tại Malaysia là trên 916.500 người.

Phó Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob kêu gọi người dân kiên nhẫn vì dự kiến sẽ mất 4 – 5 tháng nữa mới có thể đi lại giữa các bang. Ông nhấn mạnh, việc đi lại giữa các bang phải đợi tới khi Malaysia đạt miễn dịch cộng đồng, dự kiến vào tháng 10 hoặc tháng 11. Do đó, người dân không nên đi xuyên bang về quê vào dịp lễ hội Hari Raya Haji diễn ra trong tháng 7 này.

Malaysia ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ đầu dịch, Singapore đóng cửa các chợ - Ảnh 1.

Hiện tổng số ca nhiễm tại Malaysia là trên 916.500 người. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Muhyiddin Yassin tuyên bố, những cá nhân đã hoàn thành việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể được hưởng việc nới lỏng các biện pháp, trong đó có cân nhắc cho phép đi xuyên bang và xuyên quận. Ông Ismail Sabri cho biết, vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị Hội đồng Hồi phục quốc gia (MPN) dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Cũng trong ngày 18/7, Bộ Y tế Singapore thông báo, nước này ghi nhận thêm 88 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, mức cao nhất trong gần 1 năm qua. Số ca mới tăng nhanh chủ yếu liên quan đến các quán bar, karaoke và các cảng cá trong thành phố.

Malaysia ghi nhận số ca tử vong cao nhất từ đầu dịch, Singapore đóng cửa các chợ - Ảnh 2.

Singapore sẽ đóng cửa các chợ do lo ngại dịch lây lan nhanh trong cộng đồng. (Ảnh: AP)

Để phòng ngừa dịch bệnh, nhà chức trách Singapore đã quyết định đóng các cửa hàng bán cá tươi và hải sản tại tất cả các khu chợ, đồng thời xét nghiệm COVID-19 cho các chủ quầy. Singapore đã siết chặt hạn chế tụ tập và yêu cầu khoảng 400 cơ sở vui chơi giải trí ban đêm đóng cửa trong 14 ngày để kiểm tra.

Động thái trên diễn ra sau khi một số cơ sở vi phạm quy định, khiến dịch bùng phát trong thời gian gần đây. Hiện khoảng 2.500 người đang được cách ly sau khi được xác định đã tiếp xúc với những trường hợp mắc COVID-19 tại Singapore.

Theo VTV


Lượt xem: 16

Trả lời