Khai phá đầm hoang giúp dân làng ĐakBok phát triển kinh tế

Cập nhật 07/8/2022, 10:08:34

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt hành quân về với các buôn, làng thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực nhằm góp phần nâng cao đời sống cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một trong những công trình mang ý nghĩa hợp lòng dân đó là khai phá đầm hoang góp phần phát triển kinh tế cho dân làng ĐakBok, xã Krong, huyện Kbang .

Trong thời gian hơn 10 ngày, khi mặt trời chưa thức, con gà vẫn còn trên chuồng nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ Binh 50, Trung đoàn Bộ binh 991 đã cuốc, xẻng sẵn sàng cùng nhau ăn vội bữa cơm dã chiến để đảm bảo sức khỏe cùng dân làng ĐakBok khai phá đầm hoang.

Binh nhất Trần Lê Trí – Chiến sĩ Tiểu đội BB7, Trung đội BB3, Đại đội BB1, Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cho biết: “Bà con nhân dân rất là yêu mến bộ đội, khi về đây bà con coi chúng tôi là những người con của dân làng. Tôi cảm nhận được người dân ở đây như là người thâm của gia đình mình”.

Thiếu tá Phan Tuấn Anh – Chính trị viên phó Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cho biết: “Trong thời gian vừa qua, cán bộ, chiến sĩ đã phát huy hết tình thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ và hăng hái, tiệt tình làm việc tích cực. Bà con nhân dân rất là nhiệt tình và rất là hăng hái, phấn khởi cùng với bộ đội  tham gia khai hoang ruộng nước”.

Trong đội hình hành quân của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50 còn có sự đồng hành của bà con dân làng. Bà con ai cũng tay dao, tay cuốc cùng khai phá đầm ĐakBok. Theo người dân địa phương cho biết, đầm ĐakBok có từ rất lâu, xưa nay bà con khai thác tự phát để trồng rau, gieo lúa, tất cả đều phụ thuộc hết vào thời tiết tự nhiên nên mùa được, mùa mất. Vì thế cái đói, cái khó cứ đeo bám người dân làng ĐakBok.

  Làng ĐakBok có 84 hộ dân, trong đó 7 hộ người Kinh và 77 hộ là người dân tộc BaNa. Trong làng có 33 hộ nghèo, chiếm gần 43%; 13 hộ cận nghèo chiếm gần 17%. Để nâng cao đời sống của bà con dân làng,  cấp ủy, chính quyền xã Krong đã tham mưu, đề xuất nhiều phương án hỗ trợ, giúp đỡ người dân. Và một trong phương án được cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn là khai hoang, cải tạo đầm ĐakBok với diện tích 3 hec-ta sẽ chia cho 70 hộ dân khó khăn trong làng canh tác sản xuất. Xác định ý nghĩa quan trọng đó, cán bộ, chiến sĩ cùng dân làng đã đồng lòng hợp sức, chung tay khai hoang, cải tạo đầm vì cuộc sống của chính bà con nơi đây.

Ông Đinh Phí – Người dân làng ĐakBok, xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai nhận xét: “ Chú bộ đội này cũng được, làm ăn rất nhiệt tình, rất mạnh khỏe, giúp dân rất được. Nhà nước rất quan tâm, với tỉnh, với bộ đội quá thương dân. Rất vui, rất cảm ơn bộ đội làm ăn giúp dân, giúp làng”.

Từng thửa ruộng, đường mương vuông vức dần được định hình nhờ mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ, bà con dân làng và cả lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên và ban ngành, đoàn thể của xã. Bởi tất cả đều ý thức được rằng, công trình này sẽ mang lại lợi ích thiệt thực, góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Ông Đinh Văn Ble – Phó Chủ tịch UBND xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cũng cho biết: “Chúng tôi dự kiến sau này sẽ đưa cơ giới hóa vào trong này; rồi đến khâu làm đất. Thứ 2 là máy phun lúa làm sao để làm sao khai thác hiệu quả diện tích này. Thay mặt chính quyền, đia phương cảm ơn tình cảm và sự giúp đỡ của Bộ CHQS tỉnh đã giúp dân, gắn bó với dân trong thời gian khai hoang, giúp cho địa phương sau này ổn đinh về cuộc sống và phát triển kinh tế”.

Cùng ăn, cùng ở, cùng lao động với dân làng đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ thấu hiểu những tâm tư, tình cảm; những nhọc nhằn trong cuộc sống của bà con nơi đây….Tất cả điều đó đã tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ tận tâm, tận lực, chẳng tiếc mồ hôi, công sức biến đầm hoang trở thành cánh đồng trù phú,  để người dân làng ĐakBok bớt đói khổ, để trong ký ức của  dân làng luôn in đậm hình ảnh đẹp về người lính Cụ Hồ, về tình quân dân trong chung tay xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn.

CTV Huy Bắc (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai)

 


Lượt xem:

Trả lời