Ia Pa: Lưu giữ nét đẹp văn hóa “Lễ cúng bến nước” của người Bahnar

Cập nhật 14/8/2022, 09:08:26

Tiếp tục thực hiện Đề án 02 của Ban Thường vụ Huyện ủy Ia Pa về bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng thiết chế văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Pa phối hợp với UBND xã Pờ Tó tổ chức phục dựng thành công lễ cúng bến nước của người Bahnar tại làng Bi Gia.

Lễ cúng được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn thứ nhất là tục tẩy uế (bắt đầu từ 7h sáng) lễ vật gồm ghè rượu, con gà…. Giai đoạn 2 do thầy cúng và 4 phụ tá thực hiện nghi lễ tại bến nước dùng chung của làng. Người Bahnar quan niệm, nước là mạch nguồn của sự sống có sự gắn bó bền chặt; vì vậy cúng bến nước là nghi lễ quan trọng được duy trì vào tháng 7 hàng năm  nhằm tạ ơn thần linh đã cho dân làng một năm dồi dào sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, ấm no, sung túc.

Ông Đinh Nun – Thầy cúng Làng Bi Gia, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa cho biết: “Để tổ chức cúng ngày hôm nay chúng tôi chuẩn bị rất kỹ, cũng như mọi năm cúng theo truyền thống từ lâu, thứ quan trọng là con gà, con heo, con bò, ghè rượu. Cúng để mong muốn thần linh che chở để có mưa, bến suối này luôn luôn có nước để bà con được an tâm sinh sống, phát triển kinh tế”….

Để lễ cúng bến nước được thực hiện đúng nghi thức, nghi lễ, trước đó, già làng tổ chức họp dân, huy động bà con đóng góp; thường là ghè rượu, gạo khoảng 1kg/hộ hoặc tiền 100 ngàn đồng/hộ. Đến ngày tổ chức, dân làng quét dọn đường làng, ngõ xóm, nơi bến nước để rước hồn nước, dựng 1 cây nêu. Thanh niên đi chặt tre, chặt củi, phụ nữ chuẩn bị nấu vật lễ tế gồm: 1 con heo, 1 con bò, 3 con gà trống, 10 ghè rượu, 1 bầu nước…

Anh Đinh Luânh – Làng Bi Gia, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa cho biết: “Thầy cúng và Già làng của thôn đã vận động tất cả Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ, thanh niên thì dọn vệ sinh tại bến nước và cúng,phụ nữ thì nấu nước cơm thịt để cúng và phục vụ dân làng ngày hôm nay. Mình thật tự hào về truyền thống của mình, mình không thể để mất được truyền thống này, mình muốn giữ lại cho con cháu sau này nữa”.

Ông Ksor Suy – Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa  cho biết: “Trong thời gian qua UBND huyện đã chỉ đạo Phòng VHTT cũng như là Trung tâm VHTT và TT huyện thường xuyên triển khai Đề án 02, đối với phong tục này cũng nằm trong danh mục thực hiện đề án 02, phong tục cúng bến nước của Người BahNar không bỏ được, phải luôn luôn được duy trì để bà con trong vùng ĐBDTTS BahNar ở đây nói riêng, đồng bào DTTS trên địa bàn huyện nói chung phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, đồng thời bà con gắn bó với nhau trong làm ăn, sản xuất, phát triển kinh tế xã hội”.

Được biết, ngày 28-6-2022, UBND huyện Ia Pa đã ban hành Quyết định số 476 bố trí kinh phí 500 triệu đồng giao Trung tâm Văn hóa Thông tin và thể thao huyện tiếp tục thực hiện các danh mục hoạt động liên quan đến văn hóa truyền thống thuộc Đề án 02. Theo đó, ngoài tổ chức phục dựng Lễ cúng bến nước tại xã Pờ Tó, từ nay đến tháng 10-2022, Trung tâm tiếp tục mở các lớp truyền dạy cồng chiêng cho học sinh, mở lớp dệt thổ cẩm, lớp tạc tượng cho 100 học viên. Đặc biệt bổ sung phòng trưng bày di sản văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Ia Pa về nhạc cụ, các vật dụng trong lao động, sản xuất, một số trang phục truyền thống của đồng bào Jrai, Bahnar, Tày, Nùng. Bố trí 10-15 nhóm tượng gỗ. Đây sẽ là điểm tham quan lý tưởng cho du khách gần xa khi đến với huyện Ia Pa.

CTV huyện Ia Pa


Lượt xem: 3

Trả lời