Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Cập nhật 18/3/2022, 11:03:34

Sáng nay (18/3), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương để bàn giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn và tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có đồng chí Kpă Thuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, thời gian qua do tác động của Dịch bệnh tả lợn châu Phi, tiếp đến là dịch bệnh Covid – 19 nên tăng trưởng đàn lợn của nước ta có sự biến động mạnh về tổng đàn và sản lượng sản xuất. Đến nay, theo đánh giá hoạt động chăn nuôi trong nước đã được khôi phục ổn định trở lại và cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Cả nước hiện có tổng đàn lợn là 28 triệu con. Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, khi dịch bệnh Covid 19 trên thế giới cũng như trong nước bước sang giai đoạn thích ứng an toàn thì nhu cầu tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn sẽ tăng cao. Vì vậy các địa phương cần có sự chủ động triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn để đảm bảo đáp ứng nguồn cung cũng như ổn định ngành chăn nuôi lợn. Cũng theo phân tích của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bên cạnh cơ hội khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao thì ngành chăn nuôi lợn cũng đối mặt với không ít khó khăn, thử thách về giá thành sản xuất khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Vì vậy cần có các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, trong đó ưu tiên nguồn thức ăn truyền thống như cám gạo, cám bắp, mì…nhưng vẫn đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho vật nuôi sinh trưởng, phát triển.

Đây cũng là một trong những giải pháp mà tỉnh Gia Lai hướng dẫn người chăn nuôi lợn linh hoạt áp dụng để ổn định hoạt động chăn nuôi trước những tác động của giá cả, dịch bệnh. Tổng đàn lợn của tỉnh Gia Lai hiện nay đạt trên 648 ngàn con, sản phẩm đạt 14.633 tấn. Năm 2021, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi đạt hơn 5 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 15,6% trong cơ cấu toàn ngành Nông – Lâm – Thủy sản. Để thúc đẩy ngành chăn nuôi lợn phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai đã xây dựng các giải pháp quan trọng, trong đó khuyến cáo áp dụng biện pháp chăn nuôi sinh học, tiếp tục đẩy mạnh ưu tiên thu hút các dự án đầu tư chăn nuôi, khuyến khích xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương là đất đai rộng lớn, nguồn nguyên liệu đa dạng, phong phú.

 Hồng Uyên – Minh Vũ


Lượt xem: 1

Trả lời