Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với Triều Tiên

Cập nhật 06/12/2017, 16:12:28

Hàn Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 43,2 nghìn tỷ won (tương đương 39,7 tỷ USD) để hỗ trợ một chiến dịch của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Hàn Quốc trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Quốc hội Hàn Quốc thông qua ngân sách năm 2018 trong phiên họp ngày 6/12/2017 (Ảnh: Yonhap) 

Hãng thông tấn Yonhap ngày 6/12 dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, theo kế hoạch ngân sách do Quốc hội nước này vừa phê chuẩn, các khoản chi tiêu quốc phòng của Hàn Quốc trong năm 2018 sẽ tăng 7% lên ngưỡng 43,2 nghìn tỷ won – mức cao nhất kể từ năm 2009 trở lại đây.

Như vậy, ngân sách quốc phòng do Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn ngày 6/12 đã cao hơn 40,4 tỷ won so với đề xuất ban đầu của chính phủ, dựa trên việc xem xét một bản dự luật sửa đổi do các nhà làm luật Hàn Quốc đệ trình lên Quốc hội – một điều hiếm thấy từ trước tới nay.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ, diễn biến trên đã phản ánh một thực tế rằng, các mối đe dọa an ninh từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, chính quyền của Tổng thống theo đường lối tự do của Hàn Quốc – ông Moon Jae-in đã thúc đẩy một chiến dịch cải cách các lực lượng vũ trang gồm 625.000 thành viên của nước này, với khẩu hiệu “an ninh quốc gia vững vàng và quốc phòng mạnh mẽ”. Trọng tâm của chiến dịch này là nhằm nâng cấp hệ thống vũ khí và giảm lượng binh sỹ tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc cũng lên kế hoạch hoàn tất việc xây dựng một nền tảng quốc phòng 3 trụ cột vào đầu những năm 2020, với các thành phần cốt lõi gồm: Hệ thống tấn công phủ đầu Kill Chain; Hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa Hàn Quốc (KAMD); Chiến lược trừng phạt và đáp trả quy mô lớn của Hàn Quốc (KMPR). Trong đó, hệ thống tấn công phủ đầu Kill Chain của Hàn Quốc có khả năng phát hiện ra các kế hoạch tấn công tên lửa của Triều Tiên và phát động các cuộc tấn công phủ đầu. Trong trường hợp các đòn tấn công phủ đầu thất bại, hệ thống KAMD sẽ thực hiện nhiệm vụ bắn hạ các tên lửa từ Triều Tiên. Chiến lược KMPR cho phép Hàn Quốc có thể phân chia Bình Nhưỡng ra thành nhiều khu vực, để từ đó có thể xóa sổ những khu vực tình nghi là nơi ẩn náu của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

Báo chí Hàn Quốc cho biết, trong khoản ngân sách quốc phòng mới được thông qua, thì dự kiến sẽ có khoảng 4,3 nghìn tỷ won thu được từ các dự án trong năm 2018, tăng 551 tỷ won so với năm 2017. Ngân sách quốc phòng mới của Hàn Quốc cũng cho phép tăng lương cho binh sỹ và lính nghĩa vụ của nước này. Theo đó, mức lương áp dụng đối với cấp bậc Trung sĩ dự kiến sẽ tăng từ 216.000 won lên mức 405.700 won/tháng vào năm 2018.

Ngoài ra, các nhà làm luật Hàn Quốc cũng nhất trí cắt giảm 4,2% ngân sách cho các chương trình nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực quân sự và công nghiệp quốc phòng xuống còn 2,9 nghìn tỷ won. Động thái này được kỳ vọng là sẽ mở ra cơ hội để Hàn Quốc phát triển hoặc mua thêm các loại vũ khí tối tân khác.

Tháng 9/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gỡ bỏ các lệnh giới hạn về trọng lượng đầu đạn tên lửa với Hàn Quốc – được đưa ra theo tinh thần một bản hiệp ước do hai nước đồng minh ký kết từ hàng chục năm trước. Quyết định mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cho phép Hàn Quốc cải thiện sức mạnh của các thiết bị tên lửa đạn đạo mà nước này sở hữu. Vào những năm 1970, Mỹ đã giúp Hàn Quốc lắp đặt các tên lửa đạn đạo đầu tiên, song đổi lại, chính quyền Washington đã áp đặt các lệnh giới hạn để tránh kịch bản nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực./.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản


Lượt xem: 20

Trả lời