Gia Lai quan tâm nâng tầm sản phẩm mật ong hoa cà phê

Cập nhật 03/4/2022, 08:04:28

Tỉnh Gia Lai là một trong những địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thuận lợi để sản xuất cà phê và đây cũng là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Đặc biệt hơn, hoa cà phê đã tạo nguồn mật với hương vị đặc trưng vì hiện nay các ngành, địa phương đang triển khai các giải pháp phát triển bền vững nhằm tăng thu nhập cho người nuôi ong. Đồng thời, nâng cao danh tiếng, giá trị, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm hoa cà phê trên thị trường trong và ngoài nước.

Đã hơn 30 năm gắn bó với nghề nuôi ong, nhờ đó kinh tế của gia đình ông Nhân, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku cũng khá ổn định. Để sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, ông đã xây dựng thương hiệu “Mật ong Ngọc Nhân” cho sản phẩm của gia đình. Không chỉ xây dựng thương hiệu cá nhân mà bản thân ông luôn mong muốn địa phương sẽ hoàn thành được nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm mật ong hoa cà phê của tỉnh Gia Lai.

Ông Ông Ngọc Nhân – Chủ cửa hàng Mật ong Phấn hoa Gia Lai, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku cho biết: “Không những bản thân tôi mà anh em nuôi ong và trong các ban ngành của Gia Lai  cũng mong muốn tạo được thương hiệu tức là mật ong hoa cà phê, đặc trưng của Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng. Tôi đề nghị làm sao các sở, các ban ngành cho đến Bộ Khoa học sẽ tạo điều kiện giúp đỡ những người nông dân Gia Lai nuôi ong sẽ tạo được những thương hiệu hoa mật ong Gia Lai đặc trưng của vùng núi Tây Nguyên.”

Mùa hoa cà phê ở Gia Lai chỉ kéo dài từ tháng 01 đến tháng 3 hàng năm, mặc dù, thời gian mùa hoa không dài nhưng sản lượng mật ong hoa cà phê của tỉnh đạt được khá cao. Toàn tỉnh hiện có khoảng 96.000 đàn ong. Tổng sản lượng khoảng 2.000-3.000 tấn/năm, chiếm 10% sản lượng mật của cả nước. Hiện nay, thay vì sản xuất nhỏ lẻ so với trước đây thì bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi sang chăn nuôi ong theo chuỗi liên kết, hợp tác xã để nâng cao chất lượng, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm mật ong hoa cà phê.

Bà Trần Thị Hoàng Anh – Giám đốc Hợp tác xã Mật ong Phương Di – huyện Ia Grai nói: “ Để mật ong đạt được những tiêu chuẩn tốt nhất để đưa ra thị trường thì việc đầu tiên là chất lượng từ nguồn nuôi ong. Bên mình luôn luôn giám sát thành viên nuôi ong hợp tác xã theo đúng quy trình, sản phẩm đạt các tiêu chí chất lượng đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, có đầu tư một số máy móc như là máy tách thủy phần, diệt nấm vi sinh trong mật ong để đưa ra dòng chất lượng nhất.”

Đồng hành cùng người dân và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh trong việc nâng tầm cho sản phẩm mật ong hoa cà phê, Sở Khoa học và Công nghệ đang thực hiện Dự án “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm mật ong hoa cà phê”. Dự án được thực hiện trong vòng 30 tháng (từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 06 năm 2024), với kinh phí 3,2 tỷ đồng. Theo đó, dự án tập trung thực hiện 6 nội dung chính gồm: Xây dựng báo cáo cơ sở khoa học, điều tra đánh giá hiện trạng sản xuất và kinh doanh sản phẩm và xác định hình thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phù hợp cho sản phẩm Mật ong hoa cà phê; Hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ và kết quả xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm; Xây dựng hệ thống các văn bản, công cụ quản lý quyền sở hữu trí tuệ gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm được bảo hộ; Xây dựng hệ thống nhận diện, các công cụ quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm; Thiết lập mô hình quản lý và phát triển sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm và báo cáo kết quả xây dựng, chuyển giao mô hình cho sản phẩm Mật ong hoa cà phê theo chuỗi giá trị.

Ông Nguyễn Ngọc Cường – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai cho biết:  “Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì ta bảo vệ, xây dựng chỉ dẫn Gia Lai cho mật ong hoa cà phê là chủ trương được Tỉnh ủy, HĐND, UBND xem đây là 1 sản phẩm chủ lực dưới góc độ khoa học là nâng cao giá trị truy xuất nguồn gốc đầu vào, đầu ra. Sau này chúng ta làm hoàn chỉnh được Cục Sở hữu công nhận lúc đó Chỉ dẫn địa lý mật ong hoa cà phê Gia Lai. Đặc sản của chúng ta và có giá trị lớn về sau này để tham gia không chỉ thị trường trong nước và cả thị trường ngoài nước, nhất là những thị trường khó như EU.”

Theo đánh giá, mật ong hoa cà phê Gia Lai có độ đậm đặc, màu sắc và hương vị đặc trưng: sánh, nâu cánh gián và thơm ngọt ngào. Vì vậy, mật ong Gia Lai được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam-VietKings công bố sản phẩm mật ong Gia Lai thuộc Top 10 đặc sản làm quà tặng nổi tiếng của nước ta. Với những giá trị của thiên nhiên ban tặng cùng những nỗ lực của địa phương sẽ “chắp cánh” cho nhãn hiệu sản phẩm mật ong hoa cà phê Gia Lai vươn xa”.

Thúy Diện, Minh Trung


Lượt xem: 3

Trả lời