Gia đình ông Kpă Đên – Điểm sáng trong phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập

Cập nhật 10/1/2022, 10:01:16

Đối với người dân ở thôn Blôm, xã Kim Tân, huyện Ia Pa, gia đình ông Kpă Đên không chỉ có uy tín, giỏi giang trong làm ăn, phát triển kinh tế, mà còn có tinh thần hiếu học, là điểm sáng trong phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”. Trong Mục Việc tốt quanh ta hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng đến thăm gia đình ông Kpă Đê để cùng cảm nhận tinh thần hiếu học đáng quý của dòng họ Kpă ở xã Kim Tân, huyện Ia Pa.

Sau khi xuất ngũ, cũng như nhiều người lính khác, ông Kpă Đên trở về quê nhà, lập gia đình và bắt tay vào làm kinh tế. Theo ông, ngày đó rất khó khăn, hai vợ chồng chỉ có mấy sào ruộng, làm quanh năm không đủ ăn. Thế nhưng khó khăn không làm nản chí được anh bộ đội Cụ Hồ người Jrai này. Ông bắt đầu thay đổi, trồng thử đủ loại cây trồng mà ông nghĩ ra được; tận dụng mọi diện tích đất trong rẫy, trong vườn để trồng cây ăn trái, hoa màu, cây lương thực. Đến năm 2009, gia đình ông là hộ người Jrai đầu tiên ở thôn Blôm sắm được máy cày, máy gặt, xây nhà ngói, có thu nhập lên con số trăm triệu đồng mỗi năm…

 Ông Rcom Lương – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Tân , huyện Ia Pa, Gia Lai nói: “Đối với gia đình ông Kpă Đên, gia đình ông luôn đi đầu trong việc làm kinh tế, con cái ông đều học hành đến nơi đến chốn .  Ông Kpă Đên còn là cán bộ Hội Cựu chiến binh của thôn nên ông rất gương mẫu, bà con rất tin tưởng, luôn học tập theo tấm gương của ông”.

Không chỉ là người có uy tín của thôn, giỏi giang trong làm ăn phát triển kinh tế, mà đối với người dân thôn Blôm, gia đình ông Kpă Đên còn được nể trọng bởi tinh thần hiếu học, là điểm sáng trong phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”. Ông có 6 người con, đến nay đều đã trưởng thành, người là y sỹ, người là kỹ sư, người làm cán bộ xã… Ai cũng đã có gia đình riêng, con cháu học hành đến nơi đến chốn. Ngoài ý thức tự giác của con cháu trong gia đình thì chính sự động viên quan tâm của gia đình, của ông Đên đã tạo động lực để giúp các thế hệ trong dòng họ luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.

 Ông Kpă Đên – Thôn Blôm, xã Kim Tân, huyện Ia Pa, Gia Lai bộc bạch: “Mình cứ nghĩ từ bản thân mình, ngày xưa không biết chữ rất là khổ, nên mình phải cho con cháu đi học hành. Hai vợ chồng cố gắng làm kinh tế, có đói cũng phải cho con đi học . Đến giờ thì gia đình mình sướng rồi, con cái lớn hết rồi… Mình cũng mừng, con cái mình học hành đến nơi đến chốn, mừng là được nhà nước ưu tiên, tạo điều kiện”.

Với những thành tích đáng tự hào, gia đình ông Kpă Đên và dòng họ Kpă của ông suốt gần 10 năm liền luôn vinh dự đạt danh hiệu Dòng học học tập tiêu biểu cấp huyện, cấp tỉnh. Nhưng có lẽ điều đáng quý và được mong mỏi nhất vẫn là truyền thông hiếu học sẽ luôn được duy trì, tiếp nối trong gia đình, dòng họ Kpă và sẽ luôn là điểm sáng cho các gia đình, dòng họ ở địa phương học tập, nhân rộng điển hình./.

Trương Trang, Minh Trung


Lượt xem: 5

Trả lời