Đức Cơ sẵn sàng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Cập nhật 05/6/2021, 07:06:51

Với đặc thù của huyện biên giới, có Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ đã chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình dịch Covid-19 trong nước và ở Campuchia đang diễn biến phức tạp, huyện Đức Cơ đã nâng mức phòng chống dịch bệnh Covid-19 lên cao nhất.

Cuối tháng 5/2021, huyện Đức Cơ đã tái khởi động lại 3 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các vị trí cửa ngõ giao thông vào huyện gồm chốt kiểm soát tại vị trí cổng chào đầu huyện, tại ngã ba Quốc lộ 14C vào Đồn Biên phòng Ia Pnôn và chốt kiểm soát trên đường liên huyện tại xã Ia Dơk giáp ranh với huyện Ia Grai để kiểm soát chặt chẽ người và các phương tiện giao thông vào địa bàn.

Đại úy Rmah Byoh – Công an huyện Đức Cơ cho biết: “Chốt được thành lập từ ngày 31/5. Sau khi được thành lập các lực lượng được phân công tiến hành chốt chặn 24/24. Các lực lượng liên quan y tế, công an, dân quân, ban chỉ huy quân sự huyện chốt chặn tất cả các phương tiện từ nơi khác đến; kiểm tra tất cả các trường, rà soát đưa đi 1 số trường hợp cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nhà”.

Liên quan đến việc thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại vùng biên giới, trong tình huống nếu có trường hợp người nhập cảnh mắc Covid-19, trước mắt, Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ sẽ chuyển công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19 có sức chứa 120-150 bệnh nhân. Khi Trung tâm Y tế chuyển đổi công năng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thì các trạm y tế xã, thị trấn sẽ đảm đương nhiệm vụ chăm sóc, khám chữa bệnh, xử lý sơ cấp cứu, điều trị ban đầu cho người dân trên địa bàn huyện.

Bác sỹ Trần Quang Chỉ – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ trao đổi: “Hiện tại chúng tôi đã có phương án xây dựng bệnh viện Covid tại trung tâm y tế. Phương án này đang trình các cấp phê duyệt. Khi có 1 ca bệnh xảy ra tại Trung tâm y tế hoặc ca bệnh đưa vào Trung tâm y tế để điều trị thì chúng tôi sẽ kích hoạt các nhân viên, toàn thể cơ quan di chuyển cho phù hợp. Di chuyển đối với những người bệnh đang điều trị tại trung tâm và những người bệnh nặng chúng tôi chuyển về trạm y tế thị trấn tiếp tục điều trị. Trường hợp sắp ra viện sẽ cho về. Các trường hợp bệnh vẫn còn tiếp tục theo dõi chúng tôi sẽ trưng dụng Trạm y tế xã Ia Kla để phối hợp theo dõi tiếp”.

Sẵn sàng mọi mặt ứng phó với các tình huống dịch bệnh, nhất là năng lực cách ly tập trung, đảm bảo tiếp nhận công dân từ Campuchia trở về, huyện đã rà soát tất cả các cơ sở và kích hoạt có khả năng thu dung trên 730 người. Ngày 2/6 huyện đã kích hoạt ngay khu cách ly tập trung tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện với sức chứa 150 người. Thời điểm này, công tác phòng, chống dịch được địa phương nâng lên ở mức cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và đề cao vai trò chủ động của người dân trong việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch.

Ông Vũ Mạnh Định – Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết: “Huyện ủy, UBND đã chỉ đạo đưa lên mức phòng chống Covid ở mức cao nhất theo các kịch bản như chỉ đạo của tỉnh. Về phương án phòng chống người xâm nhập trái phép từ Campuchia, chúng tôi đã chỉ đạo Đảng ủy các xã biên giới, UBND, MTTQ các đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho nhân dân 3 xã biên giới nâng cao ý thức trong phòng chống Covid. Qua rà soát hiện có 3 xã biên giới có hơn 100 hộ dân có quan hệ thân tộc bên Campuchia. Trên cơ sở rà soát đó đã khuyến cáo, động viên bà con phát hiện, tố giác những người xâm nhập trái phép không để bà con qua lại biên giới. Trong nội địa chúng tôi đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã,  kích hoạt hoạt động 213 tổ covid cộng đồng, 9 tổ phản ứng nhanh, thành lập 3 chốt xung quanh huyện để rà soát. Các tổ covid cộng đồng đã đi từng ngõ, gõ từng nhà và xác định đây là lực lượng chính kịp thời trong việc phát hiện những người dân về nhưng chưa khai báo”.

Trên khu vực biên giới của tỉnh, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường lực lượng quản lý nghiêm việc xuất nhập cảnh, đi lại qua cửa khẩu; đồng thời tổ chức chốt chặn tuần tra và kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở; triển khai quyết liệt các biện pháp siết chặt quản lý khu vực biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép nhằm không để dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh./.

Kim Châu, Lê Thư, Thanh Sáng

                                                                                                              


Lượt xem: 236

Trả lời