Độc đáo gỏi lá phố Núi Pleiku

Cập nhật 01/2/2018, 10:02:51

Gỏi lá Tây Nguyên – món ăn nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á  (được công nhận năm 2013) có một sức cuốn hút lạ kỳ, bởi nếu ăn một lần thôi sẽ khiến bạn vấn vương, lưu luyến. Và để cảm nhận hương vị rất riêng và đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, mời bạn hãy một lần đến với phố Núi Pleiku.

Quả đúng như tên gọi gỏi lá, món ăn này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá… Ước tính, mỗi mâm đúng chất gỏi lá Tây Nguyên nói chung, phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau, thậm chí có nơi có từ 40 đến 50 loại lá. Trong đó có những loại lá quen thuộc như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… và có cả những loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.

Tất nhiên, gỏi lá không thể chỉ có lá mà còn có nước chấm được làm từ gạo nếp cho lên men đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn. Sau đó người làm nước chấm phi hành thơm cùng mẻ, sa tế, gia vị rồi cho vào hầm tạo nên thứ nước chấm sền sệt, ngon ngất ngây. Cùng với đó, đĩa thức ăn đi kèm quen thuộc đó là thịt ba chỉ luộc thái mỏng, có thêm tôm Biển Hồ, bì lợn luộc và được trang trí nằm gọn giữa một mâm xanh màu lá, liền kề đĩa muối hột, ớt xanh…

Anh Lê Xuân Hiền – Chủ quán Lá, 248 đường Cách Mạng Tháng Tám, thành phố Pleiku, Gia Lai cho biết: “Lá này là đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên và là của người Gia Lai này khám phá ra. Những lá này có vị khác nhau và đặc trưng mùi vị cũng khác nhau. Có những lá như lá chua, lá chát và có cả những lá rất đặc trưng của đất Tây Nguyên. Trong đây có cả lá đinh lăng, lá ổi rừng, lá trâm rừng…những lá này khi hòa quyện ăn với gia vị và nước chấm này thì có gia vị khác nhau, vị chua rồi vị chát khác nhau, từ đó tạo nên vị hấp dẫn riêng rất đặc trưng của Tây Nguyên mình”.

Ăn gỏi lá cũng là một nghệ thuật rất riêng. Trước tiên lấy lá cải hoặc lá mơ làm lá cuốn, sau đó cho thêm lá chua và vài lá khác tùy lựa chọn của người ăn, cuốn thành cái phễu nhỏ, bỏ miếng thịt ba chỉ, tôm, bì lợn… vào trong, nhất định phải cho thêm hạt tiêu, ớt xanh, muối hột và một chút nước chấm. Mỗi lần cuốn lá là những loại lá khác nhau, tạo nên những hương vị khác nhau, khi thì chua chua lá xoài, khi thì bùi bùi lá sung, chan chát lá ổi. Vị đậm đà của tôm và thịt, vị cay nồng của hạt tiêu hay chua nhè nhẹ của thứ nước chấm đặc biệt tan dần giữa chất thanh mát của các loại rau, khiến người ăn có được cảm nhận thực sự khó quên.

Ông Nguyễn Đình Giỏi – thành phố Pleiku, Gia Lai nói: Món này có hương vị rất là lạ, ở Tây Nguyên có món gỏi lá như thế này thì gần như một món độc đáo. Nếu như khách du lịch tới đây để thưởng thức món này thì thấy là thú vị lắm. Có một số người ở Sài Gòn ra đây thì mình cũng dẫn đi ăn và họ chụp hình vào trong đó rất ấn tượng, góp phần vào quảng bá hình ảnh Gia Lai, phố Núi mình hơn.

Gỏi lá không chỉ là món ăn đậm đà, mang hơi thở của núi rừng Tây Nguyên mà còn là nét văn hóa hòa quyện với tâm hồn, tính cách của người dân vùng cao nguyên. Hương vị mặn mà và nồng nàn ấy mãi lan tỏa, mời gọi du khách một lần đến với phố Núi Pleiku, đến với Tây Nguyên để thưởng thức nét ẩm thực có một không hai này./.

Đoàn Bình, Thanh Sáng

 


Lượt xem: 1157

Trả lời