Công văn số 54/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 cấp tỉnh về tiếp tục phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 29/7/2020, 11:07:41

Công văn số 54/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 cấp tỉnh về tiếp tục phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid -19 cấp tỉnh vừa có công văn hỏa tốc số 54/CV –BCĐ về tiếp tục phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đề nghị các đơn vị Y tế trên địa bàn tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nội dung sau:

1. Các đơn vị Y tế trên địa bàn tỉnh:
– Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai rà soát, khuyến cáo tất cả những người đến thành phố Đà Nẵng về Gia Lai từ ngày 8/7/2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe. Đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa (theo Thông báo số 16 ngày 26/7/2020 của Bộ Y tế), hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm, đồng thời kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng dịch phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung lực lượng phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết. Làm đầu mối bảo đảm việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm Covid -19 tại đơn vị và cung cấp cho các đơn vị y tế trực thuộc Sở, chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, trang thiết bị y tế để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid 19. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các Thông báo của Bộ Y tế, đồng thời tuyên truyền người dân nhận biết và thực hiện khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khỏe, đến cơ sở y tế để khám và tư vấn khi có những biểu hiện cảm, sốt, ho.

-Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố: Bố trí nhân lực, tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ,những trường hợp có tiếp xúc với người đi về từ Đà Nẵng, thực hiện việc tổ chức cách ly y tế, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS- Cov -2, theo dõi và điều trị theo quy định cả Bộ Y tế. Chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tư vấn, hướng dẫn các công dân trên địa bàn đi từ Đà Nẵng và các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa trở về địa phương từ ngày 8/7/2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử, tự cách ly theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện ho, sốt phải thực hiện ngay việc xét nghiệm.

-Các cơ sở khám, chữa bệnh: Tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, phân tuyến khám, chữa bệnh, rà soát, phân loại, phát hiện các trường hợp nghi ngờ. Bố trí sẵn sàng khu vực cách ly, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cách ly, điều trị khi có ca bệnh, đồng thời thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn. Tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ đi về từ Đã Nẵng, thực hiện việc cách ly y tế, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm vi rút  SARS- Cov -2, theo dõi, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố: củng cố BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 của địa phương và cấp xã, kích hoạt lại cơ sở cách ly của huyện, thị xã, thành phố để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế, các phòng, ban liên quan triển khai ngay các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, thuốc ho phải bắt buộc người mua khai báo y tế, đồng thời báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có hiện tượng sốt, ho, khó thở. Đồng thời chỉ đạo tất cả các phòng khám bện tư nhân trên địa bàn quản lý tiếp tục sàng lọc người bệnh và phân luồng khám, bố trí khám ở khu vực riêng khi có dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho và lập sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh. Chỉ đạo Trung tâm Y tế thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với các trường hợp có tiếp xúc gần hoặc đến/cư trú từ thành phố Đà Nẵng và các địa điểm trong các Thông báo của Bộ Y tế. Tuyên truyền người dân không được chủ quan, lơ là, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid 19 theo quy định.

3. Các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh: tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức triển khai thựchiện đúng, kịp thời các hướng dẫn của Bộ Y tế, BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh về phòng, chống dịch tại nơi làm việc, chung cư, ký túc xá, hộ gia đình, Trung tâm thương mại, chợ… khi phát hiện yếu tố nguy cơ. Hướng dẫn tất cả những cán bộ, viên chức của cơ quan, đơn vị có đi đến TP Đà Nẵng về Gia Lai từ ngày 8/7/2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe. Đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu họ đến ngay cơ sở y tế để thực hiện việc lấy mẫu.

4. Đề nghị Sở GTVT cung cấp danh sách, số điện thoại các nhà xe đi từ Gia Lai đến Đà Nẵng và ngược lại từ ngày 8/7/2020 đến nay, gửi ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đài PT –TH Gia Lai, Báo Gia Lai tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về Thông báo số 16 của Bộ Y tế, đồng thời tuyên truyền người dân hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid -19. Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án phòng, chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn, đồng thời tuyên truyền cho học sinh thực hiện các biện pháp chống dịch Covid – 19 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế./.


Lượt xem: 6

Trả lời