Chợ phiên nông sản an toàn – Phát triển thương hiệu cho nông sản tỉnh Gia Lai

Cập nhật 02/2/2018, 10:02:48

Với nhiều chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã hình thành những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng VietGap. Tuy nhiên đầu ra cho sản phẩm nông sản an toàn và cách tiếp cận thị trường của không ít các cơ sở sản xuất nông sản của Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà những hình thức tổ chức thị trường mới như Chợ phiên nông sản an toàn tỉnh Gia Lai năm 2017 lần đầu tiên được tổ chức sẽ góp phần quảng bá, xây dựng và phát triển thương hiệu cho nông sản của tỉnh trong thời gian tới nếu được nhân rộng.

Thú vị và mới lạ là cảm nhận cũng như ấn tượng đầu tiên của những người dân TP Pleiku nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung khi đến với Chợ phiên nông sản an toàn tỉnh Gia Lai năm 2017 lần đầu tiên được tổ chức. 26 gian hàng với phong phú các mặt hàng nông sản của tỉnh như: Trái cây, rau, củ, quả, gạo thơm, cùng những sản phẩm từ chăn nuôi như: Cá nước ngọt, heo, gà, trứng và các sản phẩm đã qua sơ chế như: Hạt điều rang muối, cà phê, măng khô, bò một nắng…; người tiêu dùng có thể chọn những sản phẩm ưa thích và quan trọng là đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Một người dân TP.Pleiku, Gia Lai nói:  Tôi đến phiên chợ này là tin tưởng vào ATTP của công tác tổ chức ở đây; cho nên khi đến là mình tin tưởng và mua. Rất là thích những mô hình như thế này.

Ông Lê Quang Chính – Phường Yên Đỗ, TP Pleiku, Gia Lai cho biết: “Nói chung là hàng hóa bán cũng ngang ở ngoài chợ thôi nhưng an toàn là tôi thích. Cần nhân rộng ra, có thể là 1 tuần 1 lần hoặc dày hơn cũng tốt để người dân phấn khởi mà mua. Nhưng mà phải có sự quản lý chứ đúng ra như tôi không biết được, mình mắt thường không thể nhìn thấy được nên phải có quản lý của cấp trên, kiểm dịch của cấp trên”.

Trong khi người tiêu dùng luôn băn khoăn để tìm mua các sản phẩm nông sản an toàn thì nhiều nông sản an toàn hiện nay lại cũng đang phải loay hoay tìm cách tiếp cận thị trường. Thực tế qua kiểm tra, phân tích cho thấy, mức độ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm nông sản của Gia Lai thấp hơn mức trung bình của cả nước; thế nhưng hiện tại các kênh phân phối truyền thống như chợ hay trung tâm thương mại vẫn còn lẫn lộn giữa những nông sản an toàn và không an toàn khiến người tiêu dùng lo lắng. Và để những sản phẩm nông sản an toàn đến được với người tiêu dùng thì những phiên chợ như thế này là mô hình cần nhân rộng.

Anh Phạm Tố Hữu – Hộ kinh doanh thôn 1, xã Sơn Lang, huyện Kbang, Gia Lai nói: Gia đình, hộ sản xuất lấy ATTP là chính để cho người tiêu dùng an toàn, cho nên hầu như là sử dụng hữu cơ chứ còn thuốc trừ sâu thì hạn chế, rất hạn chế. Mong muốn của bà con nông dân là kiếm được đầu ra nên mang lên đây để giới thiệu sản phẩm.

Theo đánh giá tổng hợp của Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, doanh thu đạt được từ Chợ phiên nông sản an toàn tỉnh Gia Lai năm 2017 gần 100 triệu đồng và có thể xem là thành công bước đầu. Trên cơ sở này, Sở NN&PTNT sẽ tham mưu đề xuất với UBND tỉnh để tổ chức những phiên chợ tiếp theo trong năm 2018 và những năm tới; vừa giúp người tiêu dùng Gia Lai được tiếp cận những sản phẩm nông sản an toàn mang thương hiệu của tỉnh; vừa góp phần hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn; và đồng thời mở ra cơ hội để quảng bá, xây dựng, phát triển thương hiệu cho nông sản tỉnh Gia Lai trên thị trường./.

Mỹ Tiến, Minh Trí

 


Lượt xem: 46

Trả lời