Cao điểm thu hoạch cà phê niên vụ 2021

Cập nhật 05/12/2021, 08:12:02

Hiện nay đang là cao điểm thu hoạch cà phê niên vụ 2020 – 2021. Để đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như tranh thủ trong thời điểm giá tăng cao ngay từ đầu vụ, người trồng cà phê trên địa bàn tỉnh đang tập trung cho công tác thu hoạch. Ghi nhận tại huyện Chư Prông.

Tất bật thu hái và phơi phóng. Đây là khung cảnh được ghi nhận tại các nhà vườn trên địa bàn huyện Chư Prông trong thời điểm này. Theo ngành NN và PTNT huyện, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên năng suất của cà phê tương đối đạt. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 dẫn đến việc thiếu nhân công đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thu hoạch cà phê trong niên vụ này.

Ông Nguyễn Văn Luyến, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chư Prông cho biết: “Niên vụ năm nay so với 3 năm trở lại đây thì giá cả thuận lợi và cao hơn hẳn, có thời điểm lên 5 ngàn 6, 5 ngàn 7 trên 1 ký tươi. Tuy giá cao nhưng sản lượng trên địa bàn huyện lại thấp hơn, nguyên do là bà con đang trong giai đoạn tái canh, cà phê già cỗi. Năng suất trung bình khoảng 3 tấn nhân/hecta”.

Bước vào vụ thu hoạch với tin vui khi giá cà phê trên thị trường đang dao động trên mức 40 nghìn đồng/kg nhân, tăng khoảng 10 nghìn đồng/kg nhân so với năm trước nên tâm trạng của bà con rất phấn khởi. Tuy vậy, theo người trồng cà phê, chi phí đầu tư năm nay cao hơn do giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động tăng hơn so với năm trước nên niềm vui về một vụ mùa thắng lợi không được trọn vẹn. Với 5 hecta cà phê đang thời kỳ chín rộ, để gia tăng giá trị sản phẩm, gia đình ông Đoàn Thanh Luận ở thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn đã đầu tư trên 100 triệu đồng để xây dựng lò sấy. Những ngày này, gia đình ông vừa tích cực thu hái, vừa phơi phóng, xay sát và sấy khô để kịp tranh thủ thời điểm giá cà đang lên. Với tâm trạng vui buồn lẫn lộn, ông Luận cho biết, với năng suất đạt 20 tấn tươi/hecta sau khi trừ chi phí, với giá thành hiện nay thì người trồng cà phê như ông chỉ thu về khoảng 70 triệu đồng.

Ông Đoàn Thanh Luận, Thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông nói: “Giá phân mà rẻ rẻ tí thì người dân cũng đỡ chứ nó cao quá. Giá công hái cũng cao nữa. Người dân tự làm được thì không nói, chứ không thì phải thuê công cắt cành, một năm mấy lần. Nhà nông buộc phải làm thôi chứ không làm lấy gì mà ăn”.

Ngành NN&PTNT khuyến cáo, để đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như lợi nhuận thu về, việc thu hoạch chỉ nên tiến hành khi cà phê chín. Do đó, bà con cần theo dõi để thu hoạch cho hợp lý, tránh tình trạng hái sớm do cà phê đang tăng giá. Đồng thời, người dân không nên mở rộng diện tích mà chủ yếu tập trung các giải pháp để nâng giá trị sản phẩm và sản xuất cà phê bền vững như: tiêu chuẩn 4C, VietGAP, hữu cơ và liên kết chuỗi giá trị…/.

Ngô Thanh, Minh Trung


Lượt xem: 5

Trả lời