TP Buôn Ma Thuột: Người chưa tiêm vaccine đi chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính

Cập nhật 27/10/2021, 07:10:51

UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) yêu cầu người dân chưa tiêm vaccine khi đi chợ, siêu thị phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

Dịch COVID-19: Đắk Lắk ghi nhận nhiều chùm ca bệnh số lượng lớn

Tối 26/10, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc áp dụng các biện pháp siết chặt phòng chống dịch COVID-19.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, thời gian qua, thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhằm thực hiện “mục tiêu kép”. Tuy vậy, tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, số ổ dịch, ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây nhiễm liên tục tăng cao.

Từ ngày 13-19/10/2021 có 52 ca trong cộng đồng; nhưng từ ngày 20-26/10/2021 có 136 ca trong cộng đồng. Ủy ban nhân thành phố Buôn Ma Thuột quyết định áp dụng các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch từ 6h ngày 27/10/2021 đến hết ngày 10/11/2021.

UBND TP Buôn Ma Thuột tạm dừng các hoạt động, cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Vũ trường, karaoke, massage, quán bar, cơ sở làm đẹp (bao gồm cả cắt tóc), Internet, trò chơi điện tử, khu vui chơi trẻ em, sân vận động; các chợ tự phát và hoạt động bán hàng rong, buôn bán vỉa hè, vé số dạo; nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí công cộng, công viên; dừng hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trong nhà.

Đáng chú ý, đối với hoạt động của các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại… trên địa bàn thành phố, trong thời gian thực hiện tiêm vaccine cho người dân (dự kiến hoàn thành trước ngày 10/11/2021), người dân chỉ được phép ra, vào chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại… với điều kiện:

+ Đối với người chưa được tiêm vaccine phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

+ Đối với người đã được tiêm vaccine phải có giấy xác nhận đã tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine đủ 14 ngày; đối với người mắc COVID-19 đã khỏi phải có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quán ăn, nhà hàng, cà phê, trừ canteen phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong các bệnh viện: Tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán mang về và phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà: Không tổ chức các cuộc hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người trong một phòng; trường hợp cần thiết tổ chức các hội nghị trên 10 người thì phải được sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

UBND TP Buôn Ma Thuột giao UBND các phường, xã tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; xây dựng phương án, phối hợp kiểm soát người ra vào, giữ khoảng cách, hạn chế tập trung đông người trong cùng một thời điểm, giám sát việc đeo khẩu trang, khử khuẩn của khách hàng; tuyên truyền, khuyến khích người dân mua hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà.

“Thường xuyên nắm chắc tình hình, có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Tổ COVID-19 cộng đồng, MTTQ và các đoàn thể hỗ trợ nhân dân về các nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian thực hiện các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch COVID-19.

Theo VTV


Lượt xem: 7

Trả lời