5 ứng viên tranh luận trực tiếp, cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh vẫn khó đoán định

Cập nhật 18/7/2022, 13:07:11

Ngày 17/7, 5 nhân vật chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh đã có cuộc tranh luận nảy lửa trên truyền hình nước này.

Mỗi người đều tìm cách để chứng tỏ rằng mình xứng đáng để lãnh đạo đất nước. Do không có nhân vật nào thể hiện được mình là ứng cử viên sáng giá để thay Thủ tướng Boris Johnson, cuộc đua hiện nay tiếp tục khó đoán định.

Một trong 5 ứng cử viên chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh sẽ bị loại trong một cuộc bỏ phiếu của các nghị sỹ đảng Bảo thủ vào tối 18/7, tới cuộc bỏ phiếu chung cuộc sẽ chỉ còn 2 người.

Do đó, các phát ngôn được đưa ra trong cuộc tranh luận vào ngày 17/7 gay gắt đến mức dường như chỉ chực mất kiểm soát. Ứng cử viên được đánh giá là người dẫn đầu, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Rishi Sunak, liên tục bị 4 ứng cử viên còn lại “tấn công”.

Ông Rishi Sunak nói: “Chính sách kinh tế số một của tôi là xử lý vấn đề lạm phát, không phải làm nó trầm trọng thêm, vì lạm phát là kẻ thù khiến tất cả mọi người nghèo đi”.

Bà Liz Truss, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh, phản bác: “Rishi, ông đã tăng thuế lên mức cao nhất trong 70 năm qua. Điều đó không thể giúp kinh tế tăng trưởng”.

Cựu Bộ trưởng Các vấn đề bình đẳng Kemi Badenoch nhấn mạnh kinh nghiệm điều hành cấp chính phủ của mình, cũng là để chỉ trích ứng cử viên Tom Tugendhat là không có những kinh nghiệm này.

5 ứng viên tranh luận trực tiếp, cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh vẫn khó đoán định - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Rishi Sunak, ứng cử viên được đánh giá là người dẫn đầu cuộc đua. (Ảnh: AP)

Bà Kemi Badenoch phát biểu: “Phục vụ trong chính phủ không phải là chuyện dễ. Nó đòi hỏi việc ra những quyết định khó khăn. Tom chưa bao giờ làm việc này. Chỉ trích những gì chúng tôi làm là chuyện dễ với ông ấy, nhưng chúng tôi đã ở tuyến đầu để chứng tỏ rằng những gì chúng tôi làm là đúng” .

Ông Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại, Hạ viện Anh, nói: “Xin lỗi, Kemi, tôi đã ở tuyến đầu. Tôi đã ở tuyến đầu trong các vấn đề Afghanistan và Iraq”.

Bà Kemi Badenoch nói lại: “Không phải ở trong chính phủ, không phải ở trong chính phủ”.

Ông Tom Tugendhat tuyên bố: “Hiện tại, chúng ta chỉ nghe thấy những lời hứa rằng chắc chắn sẽ có mứt vào ngày mai, trong khi hôm nay nhiều người còn đang phải kiếm tìm bánh mỳ”.

Ai trở thành Thủ tướng Anh tới đây sẽ phải xử lý vấn đề lạm phát tăng cao, kinh tế tăng trưởng chậm cũng như lòng tin của dân chúng với chính trường giảm.

Cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền đồng thời là Thủ tướng Anh đã được khởi động sau khi Thủ tướng Boris Johnson thông báo từ chức.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời