20 năm WTO chưa thống nhất được thỏa thuận trợ cấp nghề cá

Cập nhật 15/7/2021, 06:07:49

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ tạo cạnh tranh công bằng hơn trong hoạt động đánh bắt tại các vùng biển quốc tế.

Cơ quan giám sát hoạt động thương mại toàn cầu WTO với 164 thành viên, đang chịu áp lực không nhỏ vào thời điểm này trong việc cần thông qua thỏa thuận. Theo các nhà phân tích, đã nhiều năm WTO chưa đi đến thống nhất được về một thỏa thuận thương mại đáng kể nào. Việc đạt được một thỏa thuận đã tranh cãi kéo dài 20 năm, ở thời điểm này còn có ý nghĩa dẹp tan các hoài nghi về vai trò và hiệu quả thực sự của WTO. Nhất là trong bối cảnh các vấn đề môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên biển, ngày càng được quan tâm.

Mỗi năm, các quốc gia và khối thương mại trên thế giới chi 35,4 tỉ USD, trợ cấp cho đội tàu ra khơi đánh bắt của mình, theo một nghiên cứu năm 2019, trong đó Trung Quốc là nước trợ cấp nhiều nhất, chiếm 21% tổng số tiền trên. Để đạt thỏa thuận, theo các nhà đàm phán còn cần một số yếu tố. Ví dụ, Trung Quốc đồng ý nhượng bộ trong cắt giảm trợ cấp cho hoạt động đánh bắt ở các vùng biển xa, còn liên minh châu Âu EU đồng ý nhượng bộ về trợ cấp nhiên liệu. Cơ hội thông qua thỏa thuận lớn hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt 20 năm qua. Đây thậm chí là quyết tâm được Tổng giám đốc mới của WTO nhấn mạnh khi nhậm chức ít tháng trước.

20 năm WTO chưa thống nhất được thỏa thuận trợ cấp nghề cá - Ảnh 1.

Bà Ngozi Okonjo-iweala – Tổng Giám đốc, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO nói: “Trước hết, các ưu tiên hành động của WTO sẽ liên quan đến dịch COVID-19, cùng với đó là đi đến thống nhất và đạt kết quả cho vấn đề trợ cấp nghề cá vào giữa năm nay. WTO sẽ cần phải thống nhất lộ trình để giải quyết các bất đồng hiện tại và chuẩn bị chương trình làm việc để sớm đạt thỏa thuận này. Đã 20 năm và 20 năm là quá đủ”.

Các nhà hoạt động vì môi trường kỳ vọng nhiều vào thỏa thuận này, thậm chí nhấn mạnh rằng, sẽ là một khủng hoảng thực sự với WTO nếu thỏa thuận một lần nữa lỡ hẹn.

Ông Marco Lambertini – Tổng Giám đốc, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF nhấn mạnh: “Thông điệp gửi tới WTO là khẩn cấp đẩy nhanh các thảo luận và đi đến thống nhất về hiệp định trợ cấp nghề cá, giúp giải quyết vấn đề đánh bắt quá mức hiện nay”.

20 năm WTO chưa thống nhất được thỏa thuận trợ cấp nghề cá - Ảnh 2.

Một số ý kiến vẫn tỏ ra lo ngại do còn nhiều khác biệt trong quan điểm phân bổ trợ cấp giữa các thành viên. Cụ thể giữa các khu vực kinh tế khá giả như Liên minh châu Âu, với các nước đang phát triển. Nhiều ý kiến cho rằng, mức độ cắt giảm của từng nước nên khác nhau tùy vào mức độ trợ cấp hiện tại. Nước nào trợ cấp nhiều hơn, tác động đến môi trường biển toàn cầu nhiều hơn, mức độ cắt giảm cũng phải nhiều hơn. Hãng thông tấn Reuters tiết lộ, có một đề xuất miễn trừ việc cắt giảm trợ cấp với các thành viên khai thác ít hơn 2,5% quy mô đánh bắt toàn cầu. Điều này cũng đang là điểm gây bất đồng.

Một nghiên cứu khác thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ, Canada và Australia cho biết, nhiều hoạt động đánh bắt ở các vùng biển quốc tế sẽ không sinh lợi nhuận, nếu không có chi tiêu trợ cấp từ các chính phủ. WTO kỳ vọng sẽ đạt được nhất trí vào ngày 15/7, để tiến tới ký kết thỏa thuận vào tháng 11 năm nay. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ tạo cạnh tranh công bằng hơn trong hoạt động đánh bắt tại các vùng biển quốc tế, bảo vệ nguồn tài nguyên, và bảo vệ sinh kế của các cộng đồng ven biển. 20 năm để theo đuổi một thỏa thuận, đủ lâu để nhiều ý kiến tin rằng người ta sẽ không bỏ dở nó giữa chừng.

Theo VTV


Lượt xem: 9

Trả lời