Quảng trường Đại Đoàn Kết – Điểm hẹn tổ chức các sự kiện quan trọng

Cập nhật 17/3/2023, 06:03:15

Quảng trường Đại Đoàn Kết là công trình văn hóa tiêu biểu, đặc biệt quan trọng của tỉnh Gia Lai Tọa lạc tại trung tâm thành phố Pleiku, có vị trí thuận lợi, diện tích rộng rãi, 10 năm qua sau khi được xây dựng, hội tụ nhiều giá trị quý báu, Quảng trường Đại Đoàn Kết là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Đây còn được xem là một công trình văn hóa kiến trúc nổi bật nhất của Gia Lai được xây dựng trong 48 năm qua, kể từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku) – Nơi hồn khí linh thiêng đất trời hội tụ, nơi đặt Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. 10 năm đi vào hoạt động, ngay tại Quảng trường này, tỉnh Gia Lai đã vinh dự đón nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành về tham dự các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội quan trọng của đất nước và của tỉnh Gia Lai, nổi bật như: Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018; sự kiện trình diễn kết nối cung-cầu công nghệ và hội nghị về hoạt động ứng dụng chuyển giao công nghệ địa phương-Techdemo năm 2019; Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 62 năm 2021; Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đô thị Pleiku; Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai. Và mới đây nhất là Tuần lễ các sự kiện chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932-24/5/2022). Ngoài ra, ngay tại trung Quảng trường Đại Đoàn Kết – nơi đặt Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Gia Lai đến dâng hoa báo công với Bác trong những ngày lễ lớn của đất nước và của địa phương.

11 năm công tác tại Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San, ca sỹ Bùi Minh Hùng không dấu được niềm vui khi nhiều lần được biểu diễn nghệ thuật ngay tại Quảng trường Đại Đoàn Kết khi tỉnh tổ chức các sự kiện quan trọng. Đối với anh cũng như các nghệ sỹ trong đơn vị, được hát, được biểu diễn nghệ thuật dưới Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên là niềm vinh dự hết sức lớn lao.

Ca sỹ Bùi Minh Hùng – Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San bày tỏ: “Bản thân tôi mỗi chương trình biểu diễn tại Quảng trường đều có những cảm xúc rất đặc biệt, đặc biệt là được hát dưới chân Tượng đài của Bác.  Mặc dù Bác Hồ chưa một lần về Tây Nguyên nhưng người dân Tây Nguyên cũng như bản thân em luôn rất tự hào về Bác. Đặc biệt có những ca khác hát về Bác thì bản thân càng xúc động hơn, vinh dự và em đều thể hiện hết bản thân của mình/luôn hướng về Bác.”

Như “trái tim thành phố”, Quảng trường Đại Đoàn Kết được xây dựng từ sự nỗ lực, tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân trong tỉnh Gia Lai và sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Trung ương. Suốt thập kỷ qua, Quảng trường là địa điểm có vị trí đặc biệt về cảnh quan, môi trường, đảm bảo tính thẩm mỹ, khoa học; nơi tổ chức các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa; được người dân địa phương yêu mến, tự hào và du khách đánh giá cao. Nhất là địa điểm này có nhiều tiểu cảnh ghi lại các giá trị lịch sử và văn hoá quan trọng của địa phương, thể hiện rõ nét tinh thần đại đoàn kết giữa các dân tộc như trong Thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam họp tại Pleiku ngày 19-4-1946. Như một điểm hẹn lý tưởng, trong năm 2023, nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh Gia Lai tiếp tục được tổ chức ngay tại Quảng trường Đại Đoàn Kết thân yêu.

Ông Lê Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng tỉnh Gia Lai nói: “Qua 10 năm hoạt động thì Quảng trường để lại nhiều dấu ấn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ mỗi khi đến thăm Quảng trường. Đặc biệt với điều kiện tự nhiên, có không gian rất thoáng, mát, nhiều cây xanh thì Quảng trường như lá phổi của thành phố. Thời gian sắp tới thì tổ chức sự kiện Tuần lễ văn hóa các dân tộc thiểu số trong tháng 4 và đặc biệt trong năm này thì Sở VH,TT&DL cũng tham mưu cho tỉnh để tổ chức sự kiện Festival cồng chiêng.”

Mỗi một sự kiện được tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết là một câu chuyện ấn tượng về tinh thần đoàn kết, sự chung sức đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai trên chặng đường hội nhập, đi lên cùng đất nước. Càng vinh dự hơn, trên chặng đường phát triển của tỉnh Gia Lai hôm nay và mai sau luôn có Bác soi sáng để đi đến những thắng lợi mới

Đoàn Bình – Thanh Sáng


Lượt xem: 36

Trả lời