Quảng trường Đại Đoàn Kết – Điểm đến ấn tượng

Cập nhật 15/3/2023, 16:03:27

Với tên gọi bắt nguồn từ tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) – Quảng trường lớn nhất khu vực 05 tỉnh Tây Nguyên là nơi hội tụ, kết tinh văn hóa Tây Nguyên đặc sắc; là niềm tự hào không chỉ của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Gia Lai mà còn cả khu vực Tây Nguyên. Sau một thập kỷ, kể từ khi khánh thành đến nay, Quảng trường Đại Đoàn Kết đã trở thành một điểm đến ấn tượng, thu hút đông đảo khách du lịch khi đến Gia Lai.

Nằm ở trung tâm thành phố TP. Pleiku, trung bình mỗi ngày, Quảng trường Đại Đoàn Kết đón từ 2000-3000 người dân địa phương cùng du khách du lịch đến vui chơi, tham quan. Năm 2017, Quảng trường Đại Đoàn Kết được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn là một trong 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Gia Lai. Và qua 10 năm sau ngày khánh thành, Quảng trường Đại Đoàn Kết ngày càng khẳng định sức thu hút, trở thành điểm đến thú vị không thể thiếu của du khách khi đến Gia Lai bởi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các công trình, kiến trúc đặc sắc trong không gian rộng, thoáng đãng..

Bà Trần Kim Dung – Du khách Hà Nội chia sẻ về cảm nhận của mình: “Tôi đã đến Gia Lai nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tôi đến Quảng trường Đại Đoàn Kết. Từ khi chưa có sân bay, cho đến bây giờ, Gia Lai đã có rất nhiều công trình mới, và Quảng trường Đại Đoàn Kết thực sự là một điểm nhấn của Gia Lai. Nhất là bộ cồng chiêng và tượng Bác Hồ rất là đẹp. Đoàn chúng tôi còn mong muốn sẽ được đến đây nhiều lần nữa, để cùng với người dân Gia Lai chứng kiến sự đổi thay to lớn của vùng đất này.”

Quảng trường Đại Đoàn Kết là một trong những dự án công trình đã xác lập được nhiều kỷ lục nhất cả nước. Công trình đã được Guiness Việt Nam công nhận là quảng trường có tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất ( với chiều cao 11m), bộ cồng chiêng lớn nhất – nét đặc trưng không thể thiếu của văn hóa cộng đồng người Tây Nguyên; bức phù điêu bằng đá lớn nhất với diện tích 600m2 mô phỏng hình hoa sen, với những nét chạm khắc tinh xảo về cuộc sống sinh hoạt, sản xuất sinh động của người dân Tây Nguyên. Vòng ra sau bức phù điêu, du khách còn có thể chiêm ngưỡng ngọn núi nhân tạo có hình dáng của núi Hàm Rồng – một ngọn núi nổi tiếng của Gia Lai. Đặc biệt, giữa khuôn viên xanh ngát, 54 khối đã bazan kết chồng lên nhau thành tháp đá 03 tầng cao dần, đầy sức sống biểu trưng tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn của 54 dân tộc anh em trên cả nước. Đối xứng với tháp đá, phía bên trái Quảng trường là  bia đá tạc toàn văn bức Thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam họp ngày 19-4-1946 tại Pleiku. Cả 02 công trình đá này đều nhận được nhiều lời khen ngợi của giới chuyên môn và được Hội Đá quý Việt Nam công nhận là tháp đá được ghép từ nhiều trụ đá lớn nhất và tác phẩm tạc trên đá nặng nhất Việt Nam (135 tấn). Đến với Quảng trường Đại Đoàn Kết, du khách như được đến với một không gian văn hóa thu nhỏ của người Tây Nguyên.

Anh Trần Đức Quyền – Hướng dẫn viên du lịch bày tỏ: “Quảng trường Đại Đoàn Kết đặc biệt hơn so với các quảng trường ở các nơi khác bởi ở đây nó biểu trưng cho tình cảm, sự kết nối giữa các đồng bào các dân tộc anh em. Và ngoài ra nó có biểu trưng của cả nền văn hóa phi vật thể – văn hóa cồng chiêng – một nét đẹp của người dân nơi đây.”

Bà Trần Thị Hoài Thanh – Người dân TP. Pleiku tự hào nói: “Tôi là người dân Pleiku, tôi rất tự hào khi thành phố của mình có Quảng trường đẹp như thế này. Đây không chỉ là địa điểm quen thuộc để chị em chúng tôi ở đây thường xuyên đến chơi, chụp ảnh mà mỗi lần có bạn bè đến chơi tôi đều giới thiệu đến Quảng trường Đại Đoàn Kết để bạn bè biết thêm về Gia Lai.”

Thức dậy giữa Phố núi, tản bộ đến Quảng trường Đại Đoàn Kết, du khách sẽ được đắm mình trong khung cảnh vô cùng bình yên, dung bị và tràn đầy nhựa sống. Chính vì lẽ đó, Quảng trường Đại Đoàn Kết thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch đến đây vui chơi, rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Là công trình có ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hoá sâu sắc; Quảng trường Đại Đoàn Kết đã trở thành 01 trong những điểm đến ấn tượng, thu hút nhiều khách tham quan nhất của tỉnh Gia Lai – Một trong những điểm đến đầy tự hào mà người Gia Lai luôn muốn giới thiệu đến du khách gần xa.

Trương Trang – Phi Long


Lượt xem: 27

Trả lời