Phụ nữ Plei R’Bai lưu giữ nghề dệt thổ cẩm

Cập nhật 15/2/2023, 07:02:11

Cùng với phụ nữ ở các buôn, làng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhiều năm nay, các bà, các mẹ ở làng Plei R’Bai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện vẫn cần mẫn bên những khung dệt để làm nên những sản phẩm thổ cẩm với hoa văn đẹp mắt. Không chỉ lưu giữ bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc, những sản phẩm thổ cẩm còn là món quà đầy ý nghĩa mà các bà, các mẹ dành tặng cho con cháu khi đến tuổi trưởng thành, lấy vợ, lấy chồng.

 

Tranh thủ lúc mùa màng rảnh rỗi, các bà, các mẹ ở làng Plei R’Bai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện lại miệt mài bên khung dệt để được thỏa lòng đam mê sáng tạo nên những chiếc áo, chiếc váy, chiếc khăn… Để có thể dệt nên những sản phẩm với màu sắc bắt mắt, hoa văn độc đáo, các bà, các mẹ không chỉ tỉ mẫn trong từng khâu kéo sợi, phối màu mà còn đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay và óc sáng tạo… Vì phải mất cả tuần, thậm chí là cả tháng để có thể hoàn chỉnh 1 sản phẩm nên những chiếc váy, chiếc áo, chiếc khăn được các bà, các mẹ hết sức trân quý và để dành tặng cho con cháu, họ hàng vào những sự kiện đặc biệt trong đời.

Bà Rơ Mah H’la – Làng Plei R’Bai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, Gia Lai nói: “Buổi chiều không có việc làm thì mình dệt thổ cẩm, rảnh buổi trưa cũng làm luôn. Nếu có người dùng thì mình bán, không thì mình để dành cho con cái mình”.

Để tập hợp và thu hút  phụ nữ DTTS gắn bó với nghề dệt thổ cẩm, xã Ia Piar đã thành lập nông hội dệt thổ cẩm ở làng Plei R’Bai và thu hút nhiều phụ nữ lớn tuổi tham gia. Vì dệt hoàn toàn bằng tay nên những chiếc váy, chiếc áo, chiếc khăn do phụ nữ ở làng Plei R’Bai làm ra có giá thành cao hơn nhiều so với các sản phẩm dệt bằng máy. Tuy nhiên, không quan trọng ở giá thành mà giá trị ẩn sâu trong từng sản phẩm chính là niềm đam mê, tâm huyết và cả những tình yêu thương mà các bà, các mẹ muốn dành tặng cho con cháu. Khi có khách hàng đặt mua, các bà, các mẹ sẵn lòng làm bán để có thêm thu nhập, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.

Bà Rơ Mah H’chiu – Làng Plei R’Bai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, Gia Lai chia sẻ về nghề dệt của mình: “Lúc nào rảnh thì mình dệt cho vui. Khách cần mua để tặng cho con lúc lấy chồng, lấy vợ thì mình bán, không thì mình làm để dành tặng cho con cháu của mình. Đây là nghề truyền thống được ông bà hồi xưa để lại, sau này mình già không làm được nữa thì con cháu xem những chiếc váy, chiếc áo này cũng hiểu và tự hào về truyền thống của dân tộc mình”.

Chị Nay H’Đương – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ làng Plei R’Bai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, Gia Lai cho biết: “Mấy năm trước cũng có thành lập CLB dệt thổ cẩm ở làng Plei RBai, những người lớn tuổi sẽ truyền lại cho con cháu để duy trì nét văn hóa của dân tộc mình. Mong làm sao CLB tạo điều kiện, CLB hoàn thiện hơn để lớp lớn dạy cho lớp trẻ. Nếu mà có đầu ra, CLB có thu nhập và hoạt động tốt hơn”.

 Dẫu cuộc sống bộn bề mưu sinh nhưng phụ nữ ở làng Plei R’Bai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện vẫn dành trọn niềm đam mê với nghề dệt thổ cẩm… Không chỉ trân quý và tự hào với nghề truyền thống của dân tộc, điều mà các bà, các mẹ luôn trăn trở đó là làm sao truyền được nghề cho nhiều con cháu để văn hóa của dân tộc mãi trường tồn và ngày càng phát triển trong nhịp sống hiện đại./.

Thiên Thanh, Minh Vũ


Lượt xem: 32

Trả lời