Người thổi hồn cho gỗ

Cập nhật 18/10/2018, 14:10:18

Đam mê tạc tượng gỗ từ những ngày còn bé và tình yêu với tượng gỗ ấy cứ lớn dần lên theo năm tháng với người nghệ nhân mang tên Ksor Hnao ở làng Kép, phường Đống Đa, TP.Pleiku. Giờ đây ở cái tuổi 62, niềm hạnh phúc mỗi ngày của ông chính là được tiếp tục với công việc mình đã trót đam mê, thổi hồn cho những khúc gỗ thô sơ thành những bức tượng gỗ mang nhiều giá trị và ý nghĩa với bà con đồng bào DTTS ở Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng; cũng như ước mơ được truyền dạy nghệ thuật độc đáo này đến thế hệ trẻ để lưu truyền cho mai sau.

Cần mẫn, tỉ mỉ với những dụng cụ đơn giản như rìu, dao, rựa, đục; dưới bàn tay tài hoa khéo léo của nghệ nhân người Jrai, Ksor Hnao, những khúc gỗ vô tri vô giác sau vài ba ngày có thể trở thành những tượng gỗ với nhiều hình tượng khác nhau. Mỗi sản phẩm tượng gỗ được làm ra với một tên gọi và ý nghĩa khác nhau, nhưng chứa đựng trong đó là tất cả sự đam mê, tâm huyết với loại hình nghệ thuật độc đáo này của người con núi rừng Tây Nguyên như ông. Nghệ nhân Ksor Hnao cho biết: Ông học tạc tượng gỗ từ cha và theo bước cha, ông lại tiếp tục truyền dạy cho những lớp trẻ hơn mình.

Nghệ nhân Ksor Hnao nói: “Lúc 14, 15 tuổi thì tôi đã háo hức tham khảo với cái rùi. Trưa mấy ông già ăn cơm thì tôi tò mò với cây rìu và mấy khúc cây gỗ bỏ. Đến 18, 19 tuổi thì tôi đã biết đục, rồi cầm cái rìu đã chuẩn. Bây giờ học trò tôi đã nhiều. Tôi thấy mấy học trò đó tuổi trẻ nhưng thấy tạc tượng vui lắm, vui vì biết cầm cái rùi, biết đục”.

Cũng như cồng chiêng, tượng gỗ là nét văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS ở Tây Nguyên. Trước đây, tượng gỗ chủ yếu được đặt ở các nhà rông của làng hay dùng để trang trí nhà sàn, và quan trọng nhất là để canh giữ những ngôi nhà mồ của đồng bào DTTS. Thế nhưng ngày nay, tượng gỗ cũng dần trở thành sản phẩm trong đời sống sinh hoạt của bà con. Bằng sự khéo léo, đến nay hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn sản phẩm tượng gỗ đã được nghệ nhân Ksor Hnao làm ra. Những tượng gỗ với hình tượng người phụ nữ giã gạo, mẹ ôm con, mang gùi, vỗ tay… hay những tượng gỗ với hình tượng người đàn ông cầm nỏ, hút điếu, vác rùi… ; tất cả như là minh chứng thu nhỏ về cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bà con. Và với nghệ nhân Ksor Hnao, dù ngày nay làm tượng gỗ có thể thuận tiện hơn với một số loại máy móc, thiết bị hỗ trợ; nhưng dù thế nào cũng không thể so sánh được với những nét đục đẽo khéo léo từ chính bàn tay của con người.

Nghệ nhân Ksor Hnao – Làng Kép, phường Đống Đa, TP.Pleiku, Gia Lai nói: “Tạc gỗ ra bộ mặt nhưng hồn thì chưa có nhiều, nên phải cố gắng làm và làm cách đó thì nó say mê”.

Hòa cùng nhịp thở của núi rừng Tây Nguyên, đôi bàn tay của nghệ nhân Ksor Hnao vẫn mãi miết không ngừng, thổi hồn cho những tượng gỗ sống mãi cùng thời gian./.

Mỹ Tiến, Xuân Huy


Lượt xem: 72

Trả lời