Người đam mê sưu tầm hiện vật Tây Nguyên.

Cập nhật 17/4/2014, 08:04:55

Chảy trong mình niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng, hơn 10 năm nay, ông Phan Châu Dũng sinh sống tại tổ 11 – đường Nguyễn Viết Xuân – TP.Pleiku đã không quản ngại khó khăn, lặn lội để sưu tầm những hiện vật về văn hóa cũng như đời sống của người dân Pleiku nói riêng, Tây Nguyên nói chung. Và đối với người đàn ông này, những hiện vật sưu tầm không chỉ đơn thuần để thưởng lãm mà còn tài sản vô giá để giáo dục cho thế hệ con cháu sau này về việc bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa rất riêng và độc đáo của người Tây Nguyên.

 

Khách đến tham quan khu vườn tranh.

 

Hơn 50 bức tranh về Pleiku những năm trước giải phóng…. từ tuyến đường Phan Bội Châu đến Nhà thờ Thăng Thiên… đường nội thành Pleiku… dốc Hội phú… hay rạp chiếu phim Thanh Bình….tất cả đều được tái hiện khá sinh động với những nét cổ kính rất riêng qua bộ sưu tập ảnh “ Pleiku ngày ấy” mà ông Phan Châu Dũng ( hay còn được biết đến với cái tên gần gũi… Năm Dũng) đã cất công sưu tầm nhiều năm nay…. Trong không gian rất riêng của mình, ông thường xuyên mở cửa để đón tiếp những bạn bè thân thiết hay du khách thập phương muốn đến tìm hiểu một chút gì để nhớ, để thương của Pleiku….

 

Anh Lê Bình – dù không sinh ra ở Gia Lai nhưng đã chọn Pleiku là quê hương thứ 2 để lập nghiệp, khi được bạn bè giới thiệu và đến thưởng lãm bộ sưu tập ảnh này, anh đã không khỏi bất ngờ và xúc động khi bắt gặp một Pleiku rất riêng với những nét độc đáo thuần khiết….

 

Trò chuyện với chúng tôi anh Bình tâm sự: Trong sự tình cờ thì mình bắt gặp những hình ảnh Pleiku ngày xưa trưng bày tại đây và để so sánh giữa Pleiku bây giờ và Pleiku ngày xưa đấy thì Pleiku bây giờ đã có những bước phát triển vượt bậc. Riêng về những hình ảnh Pleiku ngày xưa mà còn lưu giữ đến bây giờ thì quả là kỳ công và duy trì được hình ảnh đó là rất tốt. Những hình ảnh này đã thể hiện được sự mộc mạc, trân chất của Pleiku ngày xưa cách đây đã 30-40 năm rồi, mình cảm thấy rất là thích.

 

Ông Phan Châu Dũng giới thiệu ảnh cho khách thăm quan.

 

Nói về bộ sưu tập của mình Ông Phan Châu Dũng cho biết: Để có những bức hình này thì đã bao đêm rồi tôi mất ngủ, trăn trở để tìm lại những ký ức về Pleiku. Là người sinh ra ở Pleiku thì tôi muốn làm một điều gì đó cho Pleiku, về con người Pleiku và người đồng bào Pleiku thân thương này… 

 

Trong gian nhà này, ông Dũng cũng đã chỉ cho chúng tôi hơn 100 hiện vật gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên được ông nâng lưu, gìn giữ nhiều năm nay, từ tẩu thuốc làm bằng đá rồi đến ngôi nhà rông…. Bộ chiêng cổ…..bộ dệt thổ cẩm…áp giáp… thuyền độc mộc hay những chiếc gùi và gian bếp của người bản địa Tây Nguyên. Đối với ông, đây là những tài sản về tinh thần vô giá không có gì so sánh được. Tất cả đều được sưu tập từ niềm đam mê cháy bỏng trong ông.

 

Trong cách làm của mình thì trước tiên cũng xin cảm ơn Pleiku này đã tạo cho tôi một cơ hội để thực hiện ý tưởng của tôi mong muốn. Tôi sưu tập về Tây nguyên, về đồng bào nơi đây thì mong muốn lưu giữ một điều gì đó cho con cháu sau này. Tôi muốn xây dựng lại một mô hình thu nhỏ, dù không phải cổ nhưng lại là hiện vật do chính đồng bào dân tộc làm ra để lưu giữ lại cho đời sau sau nữa”. Ông Dũng bộc bạch.

 

Những gì mà ông Phan Châu Dũng đã và đang làm cho thấy cái tâm trong việc bảo tồn những nét văn hóa rất riêng của Pleiku nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nói chung. Ông cũng tâm sự: niềm đam mê sưu tập này sẽ mãi theo ông để ông có thể tri ân và đóng góp một phần công sức cho nơi đã nuôi dưỡng tuổi thơ và để rồi ông có được cuộc sống như ngày hôm nay…/.

 

Một số hình ảnh những hiện vật Tây Nguyên được Ông Phan Châu Dũng sưu tầm:

 

Những bức tranh về Pleiku trước đây

Một số hiện vật của người Tây Nguyên được Ông Dũng sưu tầm.

 

Gialaitv.vn


Lượt xem: 608

Trả lời