Kon Chư Răng – “viên ngọc xanh giữa đại ngàn”

Cập nhật 13/5/2023, 07:05:16

Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với nhiều sông, suối, thác ghềnh cùng khí hậu trong lành, hệ động-thực vật đa dạng, phong phú, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng-1 trong 2 vùng lõi nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng tại Gia Lai đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng thuộc xã Sơn Lang, huyện Kbang, nằm trong vùng có địa chất tối cổ. 71% diện tích Khu bảo tồn là rừng giàu, rừng nguyên sinh với nhiều loại động- thực vật, dược liệu quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Đến nay tại đây đã ghi nhận trên 1.600 loài động, thực vật và 66 loài vi nấm, trong đó có 23 loài động vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 64 loài động vật có xương sống nằm trong danh mục cần ưu tiên bảo tồn cấp quốc gia và quốc tế.

Ông Trịnh Viết Ty – Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nói: “Kon Chư Răng nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng. Đặc biệt Kon Chư Răng nằm trong vùng có không gian văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Bahnar, vị trí địa lý có thể kết nối với các tour du lịch trong tỉnh, ngoài tỉnh. Hệ thống đường giao thông khá thuận lợi”.

Kon Chư Răng được thiên nhiên ưu ái với hệ thống sông, suối đan xen cùng 12 thác nước lớn, có độ cao từ 20 đến trên 50m. Trong số đó, Thác K50 hay còn gọi là thác Hang Én, một trong những thác nước đẹp nhất của khu vực Tây Nguyên, được mệnh danh là “nàng tiên của rừng thiêng”. Có thể nói, cảnh quan nơi đây rất thích hợp để phát triển các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái.

Ông Nguyễn Văn Hảo – Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch C.Travel Gia Lai cho biết: “Thác Hang Én nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng là quà tặng vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho Khu Bảo tồn Kon Chư Răng nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Sau khi khảo sát Khu Bảo tồn và Thác Hang Én, chúng tôi thấy đây là địa điểm có thể khai thác du lịch sinh thái, phát triển du lịch cộng đồng kết hợp với bảo tồn thiên nhiên”.

Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, hiện tại nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng là khá lớn, tuy nhiên vì nhiều lý do nên chưa đáp ứng được các nhu cầu của du khách. Xác định phát triển du lịch sinh thái là một giải pháp quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng bền vững, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng đã xây dựng Đề án phát triển du lịch sinh thái trình UBND tỉnh và chờ lấy lý kiến của các sở, ngành trước khi thẩm định.

Ông Trịnh Viết Ty – Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nêu: “Rất mong tỉnh, rồi các sở ngành sớm thẩm định, phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái. Tôi cũng rất mong muốn các cấp lãnh đạo tỉnh, trung ương tạo cơ chế để việc xây dựng thực thi dự án du lịch sinh thái, rồi quy hoạch khu du lịch sinh thái, cho thuê môi trường rừng được thuận lợi”.

Ông Nguyễn Văn Hảo – Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch C.Travel Gia Lai mong muốn: “Chúng tôi mong muốn UBND tỉnh Gia Lai sớm có quyết định phê duyệt dự án này để doanh nghiệp của chúng tôi được thực hiện các thủ tục đầu tư dự án phát triển du lịch sinh thái trong khu bảo tồn theo đúng quy định của pháp luật”.

Việc khai thác du lịch sinh thái theo đúng quy định của pháp luật sẽ góp phần sử dụng có hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú hiện có của Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, đồng thời thực hiện các cam kết của tỉnh cũng như Chính phủ với cộng đồng quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học

Quốc Linh – Huy Toàn


Lượt xem: 22

Trả lời