Già Ak với niềm đam mê truyền lửa cồng chiêng cho thế hệ trẻ

Cập nhật 02/11/2018, 07:11:27

Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 15 tháng 11 năm 2005. Đây là niềm tự hào của các thế hệ đồng bào dân tộc Tây Nguyên.Và trong quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa, làm thế nào để di sản văn hóa ấy mãi lưu truyền qua từng thế hệ và trường tồn cùng thời gian luôn được những già làng trăn trở. Câu chuyện về già Ak ở làng Choét 2, phường Thắng Lợi, TP.Pleiku nhiều năm qua vẫn đau đáu niềm đam mê truyền ngọn lửa đam mê cồng chiêng cho thế hệ con cháu là một việc làm ý nghĩa.

Những động tác múa, đi xoang như thế nào sao cho đúng và uyển chuyển được già Ak tận tình chỉ dẫn cho những cô bé cậu bé trong đội chiêng thanh thiếu niên của làng… Dạy cho những đứa trẻ hiếu động và tinh nghịch này, nhiều lúc khá bực mình song già Ak luôn kiên trì, nhiệt tình chỉ dẫn từng động tác cho lũ trẻ. Thời gian qua đi, cùng với sự lớn khôn của các con cháu thì điều mà già cảm thấy vui nhất là bọn trẻ càng học càng thích và tiến bộ dần qua mỗi bài tập.

Già Ak – Làng Choét 2, phường Thắng Lợi, TP.Pleiku tâm sự: “Mấy người nhỏ trước tập 2, 3 tháng, nói đau cái đầu, nói nó không nghe, mình nói đứng im nó không chịu. Mình nói nó cố gắng, nói to cho nó nghe, giờ được rồi.”

Từ bỡ ngỡ, thiếu tự tin, nhờ sự chỉ dẫn tận tình của già Ak, nhiều em trong độ tuổi thanh thiếu niên ở làng Choét 2, phường Thắng Lợi đã biểu diễn thành thục những bài múa và phối hợp ăn ý khi đánh cồng đánh chiêng trong những lễ hội, những đợt giao lưu… Trong đội cồng chiêng thanh thiếu niên của làng, bên cạnh những đứa cháu nội cháu ngoại của già Ak thì nhiều em ở lứa tuổi học sinh trong làng cũng rất thích thú và hãnh diện khi được tham gia vào đội cồng chiêng.

Em Ksor Don – Làng Choét 2, phường Thắng Lợi, TP.Pleiku chia sẻ: “Từ nhỏ em thường theo ông ngoại đi đánh cồng chiêng, cứ đi theo hoài người ta cho em tập từ 8-9 tuổi đến giờ. Khi được vào đội em thấy rất vui vì được bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc và được nhiều người biết đến.”

Già Ak – Làng Choét 2, phường Thắng Lợi, TP.Pleiku

Già Ak – Làng Choét 2, phường Thắng Lợi, TP.Pleiku cho biết : “Trước đây, cồng chiêng theo phong tục người dân tộc, người già, người xưa truyền dạy cho chúng tôi. Giờ Nhà nước, Đảng quan tâm cho người dân tộc giữ lại cồng chiêng của người dân tộc, đừng bỏ truyền thống của cha ông và phải truyền dạy cho các cháu.”

Hơn 75 tuổi đời, cồng chiêng ngày càng ăn sâu vào máu thịt của già Ak. Với ông và bao già làng khác ở Tây Nguyên, niềm an nhiên lúc tuổi già chính là góp phần lưu truyền và gieo niềm đam mê cồng chiêng đến các thế hệ con cháu, qua đó góp phần bảo tồn di sản quý báu mà ông cha đã để lại./.

Thiên Thanh – Minh Trí.


Lượt xem: 59

Trả lời